Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Chủ Nhật, 28/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức cá nhân và trách nhiệm cộng đồng trong việc tiêm chủng

(ANTV) - Chương trình tiêm chủng mở rông quốc gia đã được thực hiện suốt 38 năm từ năm 1981, và trong hơn 3 thập kỉ chương trình này đã đạt nhiều thành tự quan trong và đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Để có những thành tự như hôm nay cũng chính nhờ và việc mỗi cá nhân và cộng đồng đã ý thực hơn về tầm quan trong của tiêm chủng với cuộc sống. 

 

Từ lâu cuốn sổ tiêm vacxin này luôn được chị Huê giữ gìn và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không bỏ sót bất cứ mũi tiêm nhắc lại nào. Là mẹ của 2 con nhỏ, chị Huê luôn quan tâm tới phòng bệnh bảo vệ sức khỏe của các con và của bản thân để có nên tảng vững chắc nhất chăm lo cho hạnh phúc gia đình.

Tiêm chủng có ý nghĩa quan trong việc bảo vệ sức khỏe của cá nhân, công đồng và cả quốc gia. Từ năm 1981, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thực hiện, với sự giúp đỡ của tổ chức y tế thế giới WHO và quĩ nhi đồng thế giới UNCIEF. 38 năm thực hiện chương trình tiêm chủng mở rông quốc gia nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng đã được cải thiện rõ rệt không chỉ ở cá nhân mà còn ở cả cộng đồng.

Tại trung tâm y tế sự phòng huyện Thanh Trì, việc tiêm chủng trong địa bàn có hiệu quả như hôm nay là nhờ và sự nổ lực của tất cả y bác sĩ tại đây. Ngày tiêm chủng thứ tư hàng tuần tại đây luôn thu hút rất nhiều gia đình đưa con em tới tiêm phòng bệnh.

Nhờ ý thức tốt hơn về tầm quan trong của tiêm chủng đối với cuộc sống của các cá nhân và cộng đồng.Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đẩy lùi  thanh toán bệnh bại liệt, 100% tỉnh thành có dịch vụ tiêm chủng mở rộng, trên 80% phụ nữ mang thai được tiêm uốn ván, tỷ lệ bảo vệ trẻ em sơ sinh khỏi uốn ván lên tới 88,7%.

Chung tay bảo vệ cộng đồng là thông tiệp chính của tuần lễ tiêm chủng thế giới đang diễn ra, khi đi vào cuộc sống nó sẽ trỏ thành hành động nếu mỗi người đều nhân thức rõ hơn về tầm quan trong và sức mạnh của tiêm chủng. Tiêm chủng đầy đủ khiến cuộc sống của cả gia đình chị Huê được bảo vệ và an toàn hơn, nhờ hệ miễn dịch chủ động đã được tạo ra sau mỗi lần tiêm.

Năm 2019 là năm thế giới phải đối mặt với loại vi khuẩn kháng kháng sinh, nguy cơ hệ miễn dịch công đồng được xây dựng suốt nhiều thế kỉ bị phá vỡ bởi dịch bệnh. Chưa bao giờ việc tiêm chủng phòng bệnh lại trở nên quan trong hơn lúc này.

Vì vậy, cần lưu ý:

Nên giữ một sức khỏe tốt trước khi tiêm chủng

Tham gia  tích cực các chương trình tiêm chủng

Đảm bảo tiêm đẩy đủ các mũi vacxin nhắc lại

Đối với trẻ nhỏ đối tượng có hệ miễn dịch thấp cần tiêm phòng sớm các bệnh truyền nhiễm và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm.

B.T
Thăm dò khán giả