Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Y tế miền Tây quá tải vì số người mắc Covid-19 tăng nhanh

(ANTV) - Hai tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở ĐBSCL. Có nơi như Đồng Tháp, Kiên Giang tăng trên 280%. Tình hình này đã khiến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều tỉnh miền Tây đang có dấu hiệu quá tải.

TP. Cần Thơ đang điều trị khoảng 3.000 F0. Hiện địa phương đang chuẩn bị cho FO điều trị tại nhà. Vấn đề khó khăn nhất là nhân lực y tế. Ước tính Cần Thơ cần thêm 300-400 y bác sĩ nếu cho F0 điều trị tại nhà. Ở Kiên Giang, hiện ngành y tế đang có 7.000 nhân sự, thiếu gần 1.500 người. Những ngày qua, tỉnh mở liên tục 4 bệnh viện với 1.100 giường bệnh, chưa kể một số bệnh viện còn tăng công suất giường nhưng y bác sĩ không được tăng cường thậm chí còn bị yêu cầu cắt giảm biên chế.

Riêng 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Dù những ngày qua số ca mắc covid tiếp tục tăng cao nhưng nhận được sự chi viện từ các bệnh viện ở TP HCM nên áp lực giảm bớt phần nào. Hiện ngành y tế Sóc Trăng có khả năng tiếp nhận điều trị khoảng 4.500 F0, còn Bạc Liêu có khả năng tiếp nhận điều trị 7.500 F0.

TP. HCM đề xuất cho phép hàng quán được bán rượu bia trở lại

Chiều ngày 13/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất cho phép hàng quán được bán rượu bia trở lại.

Theo Sở Công thương TP. HCM, việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở thành phố Thủ Đức và Quận 7 đã triển khai có hiệu quả. Nếu xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần và qua việc lấy ý kiến của một số chuyên gia, từ đó nhận thấy việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Vì vậy, Sở Công thương kiến nghị UBND TP. HCM xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát.

Cụ thể, các cơ sở có phục vụ rượu, bia phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 với các điều kiện như: khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Các chuyên gia cho rằng, khi mở rộng các hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn cũng làm tăng kích cầu tiêu dùng, chi tiêu để dần dần phục hồi nền kinh tế trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. 

 

BT
Thăm dò khán giả