Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 31/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý kiến xung quanh việc cho phép sử dụng vỉa hè để kinh doanh

(ANTV) - Trong những năm qua tình trạng lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh trái phép gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại nhiều thành phố lớn đang đặt ra rất nhiều vấn đề trong công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Tại Hà Nội, UBND thành phố vừa cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ du khách. Xunh quanh vấn đề này, cư dân mạng đã bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội. Cụ thể như thế nào?

Thông tin UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản thống nhất với Sở Tài chính, UBND quận Hoàn Kiếm cho phép quận này sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng, không ít cư dân mạng đã bày tỏ sự băn khoăn không đồng tình hay những câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh trái phép, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường là vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay và việc tổ chức quản lý là phù hợp.

Tuy nhiên, việc cho phép sử dụng vỉa hè là nơi kinh doanh liệu có phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là về việc sử dụng hè phố không vào mục đích giao thông. Bên cạnh đó, hiện tại các quận trung tâm thành phố Hà Nội lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông là rất lớn vậy phương án nào phù hợp cho người đi bộ, và đảm bảo trật tự an toàn giao thông ra sao tại những khu vực vỉa hè dùng để kinh doanh đang là vấn đề lớn đặt ra.

Theo đề xuất được đưa ra thì vị trí sử dụng được quy định rõ là: hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của toà nhà kết nối với không gian tầng 1. Thời gian cấp phép 6 tháng/ lần, sử dụng tạm thời hè phố với 45.000 đồng/m2/tháng. 

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị Sở GTVT Hà Nội cho phép thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu. Thời gian hoạt động từ 6h hôm trước đến 2h sáng hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự đồng tình với quyết định này của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện cần được cụ thể hóa và có quy định rõ ràng để đảm bảo hài hòa việc sử dụng hè phố.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, đây là giải pháp phù hợp trong việc chấn chỉnh cảnh quan hè phố, giải quyết vấn nạn lấn chiếm vỉa hè một cách tràn lan. Tuy nhiên, theo nhiều cư dân mạng thì việc cấp phép và giám sát các công ty thuê vỉa hè kinh doanh cần được thực hiện đánh giá thường xuyên. Bên cạnh đó, cần đưa ra quy định cụ thể trong việc kinh doanh trên hè phố, cũng như chế tài xử phạt nếu vi phạm quy định, cùng với đó cần tổ chức đấu thầu công khai việc thuê vỉa hè kinh doanh.

BT
Thăm dò khán giả