Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:19, Thứ 7, 15/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý kiến trái chiều về đề xuất "phí chia tay"

(ANTV) - Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng vừa đề nghị Quốc hội xem xét việc thu phí "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài, với mức 3-5 USD/người/lần. Đây là loại phí đã được một số quốc gia như Nhật Bản, Australia, Thái Lan áp dụng.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, đại biểu quốc hội Tp. Hà Nội cho biết: "Tôi suy nghĩ Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”. Phí này khoảng 3-5 đô la/người khi xuất cảnh, ta dùng số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân khi công dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn"

Trao đổi thêm với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng 13/6 xung quanh đề xuất thu phí 3-5 USD/người khi xuất cảnh đang gây “bão” dư luận, ông Nguyễn Quốc Hưng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - nói: " Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều, rất không nhiều. Một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều".

Ngay lập tức, đề xuất này cũng đã nhận được nhiều bình luận trái chiều trên báo chí cũng như các trang mạng xã hội.

Trong khi phần đông ý kiến phản đối thì còn có những ý kiến bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất này. Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch hoàn toàn ủng hộ đề xuất thu phí visa khi ra nước ngoài nhưng đề nghị, phải xem xét cần thu thế nào cho đúng. "Theo tôi là thu phí như thế nào cho phù hợp, nên thu 1 USD hay 2 USD, chứ nếu thu 3-5 USD thì hơi cao, sẽ khó và gây ra phản ứng từ dư luận cũng như không khuyến khích người dân đi du lịch".

Đề xuất thu phí 3-5 USD/người khi xuất cảnh đang gây “bão” dư luận

Trả lời báo chí, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) thẳng thắn: "Tôi không đồng ý với đề xuất này, đáng ra ngành du lịch phải làm sao để giảm phí cho người dân. Tại sao lại đề xuất phí chia tay, đã làm được gì, phục vụ gì cho người dân chưa mà đòi thu phí".    

Trong khi đó, theo đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long), các đại biểu có quyền đề xuất ý kiến còn việc đề xuất đó có được thông qua hay không còn là cả một quá trình thẩm định nhiều bước.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng Quốc hội cho biết: "Với những đề xuất mới thì chúng ta cũng cần phải hết sức thận trọng mà không phải cái gì nước ngoài triển khai được thì áp dụng váo nước ta cũng có kết quả tốt mà cần phải có sự đánh giá xem xét thận trọng."

Trước ý kiến trái chiều về nhiều loại phí cũng như tính khả thi trong thực tiễn khi đặt thêm "phí chia tay", thì nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng: "Phí chia tay" ở các nước được hiểu thế nào?

Tại Nhật Bản, từ 7/1/2019, Chính phủ bắt đầu thu khoản phí trên với mọi khách du lịch quốc tế sau khi kết thúc chuyến đi tại Nhật Bản. Tên đầy đủ của khoản phí này là "Thuế đối với khách du lịch nước ngoài" hay còn được gọi là "Sayonara Tax" (Phí tạm biệt). Khoản phí này cũng chỉ áp dụng đối với khách du lịch nước ngoài, cơ quan này không đề cập đến thu phí đối với công dân Nhật.

Ở Australia, khoản phí ở nước này được gọi là "Phí đi lại". Theo đó, bất kỳ ai dù có quốc tịch Australia hay không đều phải nộp khoản phí 60 AUD (khoảng 42 USD) khi rời khỏi đất nước. Giống như các quốc gia khác, khoản phí này được thu kèm với vé máy bay, tàu.

Ngoài ra, các nước như Đức, Campuchia, Ecuador, Ai Cập, Mexico, Philippines...cũng áp dụng các loại phí tượng tự khi công dân hoặc khách du lịch muốn rời khỏi đất nước.

Đến nay thì việc thu "phí chia tay" đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh mới chỉ dừng lại ở ý kiến đề xuất. Bản thân người đề xuất cũng bày tỏ mong muốn rằng, câu từ, cách thức thể hiện như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất. Tuy nhiên việc làm này cần phải cân nhắc kỹ, trong bối cảnh cuộc sống của nhiều người dân còn không ít chật vật với giá cả, thuế phí.

BT
Thăm dò khán giả