Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 7, 24/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý kiến khác nhau về duy trì Quỹ hỗ trợ điều trị, chăm sóc người HIV/AIDS

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 23/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Qua thảo luận, việc có nên hay không nên duy trì Quỹ hỗ trợ, chăm sóc người HIV/AIDS đã nhận được nhiều ý kiến của các Đại biểu.

 

Tờ trình dự án Luật nêu rõ, chính phủ đề nghị không cần thiết duy trì Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, do việc huy động nguồn lực cho quỹ rất hạn chế và hiện công tác chăm sóc người HIV/AIDS đã có các chính sách khác bảo đảm. Tuy nhiên đại biểu Phạm Văn Hòa đoàn Đồng Tháp cho rằng vẫn nên duy trì hoạt động của quỹ này.

Ở qua điểm khác, đại biểu Triệu Thanh Dung đoàn Cao Bằng nhất trí với việc nên dừng hoạt động của Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS  - do hoạt động của quỹ rất hạn chế.

Liên quan đế dự án Luật, nhiều Đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề kinh phí xét nghiệm HIV tự nguyện. Đa số ý kiến Đại biểu đồng tình với quy định miễn phí xét nghiệm đối với phụ nữ cho thai và cho con bú. Tuy nhiên, có ý kiến đại biểu cũng cho rằng: với những phụ nữ chưa tham gia BHYT thì vẫn nên quy định đóng góp một phần kinh phí khi xét nghiệm, để bảo đảm sự công bằng với người tham gia và cũng là để khuyến khích tham gia BHYT toàn dân.

B.T
Thăm dò khán giả