Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Y bác sĩ công an với đồng bào vùng cao

(ANTV) - Nêu cao tinh thần "Lương y như từ mẫu","Tất cả vì bệnh nhân thân yêu", vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện 19-8, Bộ Công an đã có chuyến đi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa tại xã Chế Là, huyện Xín Mần của tỉnh Hà Giang.

Xã Chí Là là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Xín Mần, đồng bào dân tộc Mông và Nùng chiếm hơn 90% dân số. Người dân còn nhận thức rất hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Như trường hợp của chị Xèn Thị Lan, bị gãy tay cách đây gần 3 tháng, chị vẫn thường xuyên lao động sản xuất, dù nhiều khi thấy đau bất thường nhưng vẫn không đi khám lại.

Bác sĩ Vương Minh Hiệu, Trạm y tế xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang cho biết: "Đường đi ở đây phức tạp, khó khăn, chủ yếu đi bằng đường đất chưa có đường bê tông nên bà con rất khó khăn trong vấn đề chữa bệnh. Nhân lực của trạm còn thiếu, và bà con đến với trạm còn ít cho nên vấn đề đi sâu, đi sát vào thôn bản chăm sóc bà con vẫn còn bất cập."

Người dân nơi đây vẫn luôn chủ quan với sức khỏe của chính bản thân mình, nghĩ sẽ tự khỏi hay tự chữa trị tại nhà, thậm chí còn quan niệm nhờ thầy cúng đuổi tà ma là bao bệnh tật sẽ tự tan biến. Nhờ đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí của Bệnh viện 19-8 lần này mà những căn bệnh dai dẳng làm khổ đồng bào bấy lâu nay đã được chuẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Đại úy, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an cho biết: "Có bệnh nhân bị sỏi thận, đái máu, ở nhà họ vẫn tin các thầy cúng, mất rất nhiều lợn, kể cả trâu bò vẫn cứ đái máu và họ bảo bị ma làm. Nhưng khi đến khám thì chúng tôi phát hiện ra sỏi thận, đã tư vấn và điều trị giúp cho bệnh nhân. Qua đây tôi cũng khuyên các bà con là Hãy tin vào y tế và hạn chế vào bói toán và các thầy cúng, thầy ma."

Cần tăng cường tuyên truyền vận động bà con đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế

Đại tá, Bác sĩ Chu Quý Đôn, Trưởng khoa Lao phổi, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an cho biết: "Đoàn khám chúng tôi tương đối đầy đủ chuyên khoa, nhìn chung cơ cấu bệnh tật và tổng kết sau đợt khám này thì thấy là các bệnh tương đối đầy đủ các dạng bệnh, đặc biệt có một số bệnh ngoài và bệnh đau cơ xương khớp là bệnh tương đối nổi bật. Tình trạng người dân tự điều trị ở nhà, tự dùng thuốc lá và cúng bái vẫn còn. Y tế ở địa phương cần tuyên truyền, vận động đến thôn bản cho người dân hiểu được mức độ cần thiết để đến khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế sớm, kịp thời điều trị."

Trong đợt này, Bệnh viện 19-8 đã khám, kiểm tra sức khỏe tổng hợp, siêu âm tổng quát, đo huyết áp, khám mắt, tai mũi họng cho hơn 430 lượt bà con xã Chế Là, đồng thời, cấp phát thuốc miễn phí được gần 400 người.

Từ những hoạt động ý nghĩa như thế, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân nơi đây trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như hỗ trợ đồng bào vùng cao tiếp cận với các dịch vụ y tế, để hình ảnh người chiến sĩ, bác sĩ công an luôn sáng đẹp trong lòng nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả