Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 23/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuyên đêm cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim

(ANTV) -  Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh vừa cứu sống 1 ca bị vật nhọn đâm xuyên tim. Theo các bác sĩ, nếu chậm thêm 3 đến 5 phút thì bệnh nhân có thể không qua khỏi.

 

Bệnh nhân nam 38 tuổi, nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, không đo được huyết áp, vết thương ở vùng ngực bên trái tam giác tim, ngay liên sườn 3, 4. Sau khi đánh giá tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ đã phát báo động đỏ toàn viện và lập tức đưa bệnh nhân lên phòng mổ khẩn.

Ca mổ được tiến hành song song 2 êkip gồm 1 kíp hồi sức 1 kíp mổ tim; bởi nếu chậm trễ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong do mất máu và thiếu máu lên não. Các bác sĩ đã nhanh chóng xác định và khâu lỗ thủng mạch trước thất phải đường kính 2,5 cm. Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ đến gần 5 giờ sáng đã thành công, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, thời gian vàng trong điều trị các phẫu thuật tim rất quan trọng, bởi chỉ cần chậm trễ thêm vài phút thì người bệnh có thể tử vong hoặc để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian vừa qua, quy trình báo động đỏ toàn viện và báo động đỏ liên viện tại các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh đã giúp cứu sống nhiều người bệnh nhờ vào việc tranh thủ được thời gian vàng trong điều trị, đặc biệt là các trường hộp khẩn cấp.

Thăm dò khán giả