Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh ý tưởng phạt lao động công ích khi vi phạm giao thông

(ANTV) - Tai nạn giao thông là một hiểm hoạ lớn của xã hội, càng ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông gia tăng là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế. 

Xây dựng và đề cao ý thức là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên ngoài biện pháp tuyên truyền vận động thì gần đây, các chuyên gia đã đề xuất thêm nhiều ý tưởng khác, trong đó có cả ý tưởng về xử phạt bằng lao động công ích đối với những người vi phạm giao thông.

Thực tế thì tại rất nhiều nước trên thế giới, hình thức xử phạt vi phạm bằng lao động công ích đã được áp dụng và có những hiệu quả nhất định. Thế nhưng việc áp dụng điều này ở nước ta, về mặt định chế cũng như triển khai sao cho phù hợp với văn hoá của từng địa phương, chắc chắn sẽ còn rất nhiều vấn đề cần phải bàn, dù cho ý tưởng ban đầu có hay đến đâu. Ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực giao thông vận tải về vấn đề này, qua trao đổi với ông Bùi Danh Liên, trong mục GNCG ngày 28/12.

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, xe tải lưu thông vào giờ cấm hay vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến làm gia tăng tai nạn giao thông, Và có thể thời gian tới, những người vi phạm, không chỉ bị phạt hành chính mà còn áp dụng thêm hình phạt lao động công ích.    

 

 

BT
Thăm dò khán giả