Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc xẻ thịt trâu chọi ở Hải Lựu

(ANTV) - Ngay sau vòng chung kết lễ hội chọi trâu ở xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc kết thúc vào chiều ngày 04/3, các trâu chọi được đem mổ thịt để bán công khai với giá lên tới vài triệu đồng/kg. Trong khi trước đó vào ngày 21/2/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đã có Công văn gửi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị vận động, tuyên truyền chủ trâu không giết mổ trâu chọi để bán.

Hơn một ngày sau khi kết thúc Vòng chung kết lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, 30 trong số 32 trâu chọi đã được giết mổ và xẻ thịt bán ngay tại vị trí này. Những chiếc bàn dùng để bày bán thịt trâu được đánh số tương ứng với số trâu chọi. Đến hôm nay người ta vẫn chưa thể dọn dẹp sạch mùi hôi hám sau giết mổ. Ông Hà Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho rằng, địa phương đã nhận được công văn của Bộ, nhưng trong công văn chỉ yêu cầu tuyên truyền các chủ trâu không giết mổ chứ không cấm.

Theo thông tin tại lễ hội, Trâu chọi vô địch được xẻ thịt bán với giá 3 triệu đồng/kg, sau đó được giảm xuống thấp hơn. Thịt trâu giải nhì có giá lúc đầu là 2 triệu đồng/kg, sau giảm xuống một nửa. Hàng trăm người dân đã có mặt ở chợ chờ mua thịt trâu chọi đoạt giải, đặc biệt là trâu giành giải nhất. Trưởng Ban tổ chức cũng cho biết thêm, các trâu chọi sau quá trình xung trận đã bị thương nên không thể tiếp tục nuôi. Mặt khác, việc giết mổ trâu là truyền tục từ xưa đến nay ở địa phương.

Những lý giải của Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu đưa ra là dựa trên sự việc đã rồi. Bởi, nếu so với nội dung ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đối với lễ hội này thì việc vận động, tuyên truyền chủ trâu không giết mổ trâu chọi để bán là không thực hiện đúng với nội dung mà Bộ yêu cầu.

BT
Thăm dò khán giả