Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc xây dựng phố đi bộ Nguyễn Quý Đức

(ANTV) - Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương theo đề xuất của UBND quận Thanh Xuân về việc xây dựng tuyến phố đi bộ kết hợp thương mại – dịch vụ đêm tại tuyến phố Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc. Khi hoàn thành, tuyến phố này sẽ là nơi tổ chức lễ hội đường phố, đường hoa, biểu diễn nghệ thuật. 

Chủ trương và kế hoạch xây dựng đã có, nhưng triển khai thực hiện như thế nào để xây dựng con phố này thành điểm đến hấp dẫn du khách, tăng ngân sách cho địa phương, thì còn là câu chuyện dài, và cần phải bàn tính đến những bước đi cụ thể.

Đã có thời gian gần chục năm buôn bán giày dép trên phố Nguyễn Qúy Đức, khi biết đến chủ trương xây dựng tuyến phố này thành tuyến phố đi bộ, anh Hà Sỹ Thiện hoàn toàn đồng tình, ủng hộ. Bởi, nếu tuyến phố đi bộ đi vào hoạt động, sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán của những hộ kinh doanh như gia đình anh.

Phố Nguyễn Quý Đức nối đường Nguyễn Trãi tới cổng phụ ký túc xá Mễ Trì có chiều dài khoảng 500m. Không chỉ được mệnh danh là phố “giày, dép” mà đây còn được coi là con phố ẩm thực thu nhỏ của Hà Nội. Nếu đi vào hoạt động, đây sẽ là tuyến phố đi bộ đêm đầu tiên ở phía Tây thành phố Hà Nội. Bên cạnh những kỳ vọng về việc xây dựng tuyến phố đi bộ sẽ tạo cú hích trong phát triển du lịch, kinh tế- xã hội, thì vấn đề đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân sinh sống tại đây.

Hiện tại, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã bắt đầu cải tạo, chỉnh trang toàn bộ các công trình kiến trúc, hạ tầng hai bên tuyến phố này, kết hợp nâng cấp các công trình công cộng lân cận, tạo không gian vui chơi, văn hóa cho khách tham quan. Trên tuyến phố này, cũng sẽ bố trí những quầy bán hàng di động và các công trình hạ tầng phụ trợ phục vụ người dân và du khách.

Theo dự kiến, đầu năm 2017, phố Nguyễn Quý Đức sẽ chính thức trở thành tuyến phố đi bộ đêm. Hà Nội cũng đã xây dựng, mở rộng nhiều tuyến phố đi bộ tại khu vực phố cổ và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân cũng như các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên tuyến phố, tạo chuyển biến cơ bản về hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch và thương mại.

Với việc làm này, thì lợi ích kinh tế - xã hội đã rõ, nhưng vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục như nhận thức của một số hộ kinh doanh còn hạn chế trong việc thực hiện nội quy, quy định trong hoạt động kinh doanh, tình trạng hàng rong lấn chiếm lòng đường, tình trạng mất mỹ quan đô thị.

Nếu không giải quyết triệt để những tồn tại này, chủ trương xây dựng tuyến phố đi bộ sẽ trở thành vấn đề "lợi bất cập hại", xa rời với mong muốn ban đầu của chính quyền và người dân./.

BT
Thăm dò khán giả