Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 4, 20/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc gắn biển trước nhà người cách ly y tế

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều người dân đã di chuyển từ các tỉnh tâm dịch phía Nam để về quê, đến nay, theo thông báo, nhiều địa phương đã ghi nhận có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số những người này. 

Bộ Y tế, cơ quan y tế tại 1 số tỉnh, thành phố đã đưa ra khuyến cáo, người dân về từ các tỉnh, thành phố có dịch cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà.

Và hiện nay, một trong số các giải pháp thích nghi an toàn với dịch bệnh được 1 số địa phương áp dụng là việc gắn biển trước nhà người cách li y tế, với nhiều cách thức và thời điểm áp dụng khác nhau.

Xung quanh việc gắn biển này đã có những ý kiến khác nhau về việc nó có thực sự đem lại hiệu quả và có vi phạm quyền và lợi ích của các cá nhân hay không?

Tối 19/10, UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố cấp độ dịch, khẳng định là địa phương có cấp độ 1 ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã), tương ứng với vùng xanh, nguy cơ thấp về dịch COVID-19. Tỉnh Bình Phước, tỉnh Bạc Liêu cũng đã ký ban hành công văn khẩn về phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, có 177/177 đơn vị cấp xã, 13/13 đơn vị cấp huyện và cả tỉnh Quảng Ninh đều thuộc vùng nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh. Quyết định này để áp dụng các biện pháp hành chính “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã trải qua hơn 112 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng; độ phủ vaccine phòng COVID-19 đạt cao, dự kiến sẽ tiêm mũi 2 trong tháng 10 cho 100% người dân được chỉ định tiêm; năng lực y tế và cách ly của tỉnh được đảm bảo. Từ cuối tháng 9, tỉnh Quảng Ninh đã cho cách hoạt động du lịch, dịch vụ hoạt động trở lại; các điểm du lịch được đón khách du lịch nội tỉnh.

Dự kiến, tháng 11 sẽ tổ chức đón khách ngoại tỉnh; hoạt động vận tải nội tỉnh hoạt động bình thường, vận tải liên tỉnh từng bước mở các tuyến đến các vùng an toàn về dịch.

Tối 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng đã ký ban hành công văn khẩn về phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, ở cấp tỉnh, Bình Phước hiện đang có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; cấp huyện có 11/11 huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; cấp xã có 110/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; chỉ có 1 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 3.

Hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine trên địa bàn tỉnh Bình Phước còn khá thấp. Cũng trong ngày 19/10, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định xác định và công bố cấp độ dịch COVID-19. Cụ thể, đối với cấp xã có 64 đơn vị cấp 1 nguy cơ thấp (vùng xanh); 7 đơn vị cấp huyện cấp 1 nguy cơ thấp (vùng xanh).

Đối với cấp tỉnh: cấp 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng). Thời gian áp dụng từ 0 giờ, ngày 20/10/2021. Riêng đối với các đơn vị cấp xã nếu chuyển từ cấp độ dịch thấp sang cấp độ dịch cao hơn thời gian áp dụng sau 48 giờ kể từ thời điểm công bố.

BT
Thăm dò khán giả