Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc đào tạo đại học còn 3 năm

(ANTV) -Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, chương trình bậc đại học có thể rút ngắn thời gian đào tạo với mức tương đương 3 đến 5 năm, so với 4 đến 6 năm như hiện nay.

Sinh ra từ vùng biên giới khó khăn Y Tý của tỉnh Lào Cai, việc học hết THPT đã là khó. Thế nhưng, Sờ Có Suy đã vượt qua, thuyết phục được bố mẹ cho theo học Đại học Văn hóa Hà Nội. 4 năm học đại học với sinh viên Sờ Có Suy thật không hề đơn giản khi bên cạnh tiền học phí, tiền sách vở, giáo trình còn là chi phí cho cuộc sống đắt đỏ ở Thủ đô.
 
Thế nhưng, em vẫn thấy may mắn bởi, thay vì học 4 năm, thì khi học tín chỉ, 3 năm rưỡi là Suy đã tốt nghiệp Đại học Văn hóa. Một loạt những chi phí khác được cắt giảm. Đây là điều mà Suy và một số sinh viên khác thực hiện được trước khi có quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Theo đại diện nhiều trường Đại học, việc đào tạo tín chỉ giúp sinh viên rút ngắn thời gian học tập tối đa là 1 năm. Mặc dù việc giảm khung thời lượng đào tạo này sẽ ít nhiều gây áp lực cho sinh viên nhưng đó cũng chính là động lực để sinh viên phấn đấu hơn trong học tập.
 
Bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội cho biết: Trên thực tế thì cũng đã có những sinh viên họ tốt nghiệp khi mới có 3 năm trong chương trình đào tạo là 4 năm. Cái điều này nó là một trong những nguyên nhân để cho SV tăng động cơ và quyết tâm học tập để có thể học tập được 3 năm ra trường là một sự cố gắng rất là lớn của sinh viên. Bởi vì về cơ bản khối lượng chương trình là không thay đổi so với những chương trình đào tạo niên chế trước đây. Thế mà rút từ 4 năm xuống 3 năm thì sv sẽ phải nỗ lực, cố gắng và chủ động tg hơn rất nhiều. Cho nên tôi nghĩ là quy định về thời gian trong khung gdqd theo tôi là phù hợp.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khi rút ngắn thời gian đào tạo thì chương trình, phương pháp dạy và học, cách quản lý đào tạo của các trường ĐH cũng phải thay đổi rất căn bản và toàn diện. Bởi thực tế, có không ít môn học tốn nhiều thời gian của sinh viên nhưng việc ứng dụng lại không nhiều.
 
TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Vấn đề bây giờ là áp dụng thế nào bởi vì hiện nay khung chương trình của VN theo luật là 120 tín chỉ trong khi đó chúng ta so sánh chương trình 3 năm của ta với chương trình 3 năm của họ thì phần ngoại ngữ, phần môn chug rất nhiều. Như vậy phần khối lượng kiến thức làm thế nào cho đủ thì đây là một vấn đề về bài toán. Thứ 2 là từ vấn đề đó thì có rất nhiều vấn đề nảy sinh tiếp theo ví dụ khung chương trình sửa đổi thế nào.
 
Cùng với Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, Chính phủ cũng vừa ban hành Khung trình độ Quốc gia. Với 2 văn bản này, các cơ sở Giáo dục và Đào tạo từ cao đẳng đến đại học sẽ phải thay đổi thiết kế chương trình sao cho phù hợp. Ví dụ như Khung trình độ quốc gia quy định chuẩn kiến thức thức, kỹ năng người học phải đạt được ứng với một trình độ đào tạo. Nó được xây dựng dựa trên khung trình độ tham chiếu Asean gồm 8 bậc.
 
Do vậy, với thời gian quy định tại Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, các cơ sở đào tạo phải thiết kế chương trình đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có được kiến thức, kỹ năng tối thiểu, đáp ứng yêu cầu của Khung trình độ Quốc gia.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả