Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc cộng điểm ưu tiên đại học

(ANTV) -Chính sách cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh trong kì thi quốc gia và xét tuyển đại học trước nay vốn có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận - Thì nay, với kì thi THPT Quốc gia 2017 vấn đề này đang làm nóng dư luận, và có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

 
Điểm tuyệt đối vẫn trượt đại học
 
Một học sinh thi được  hơn 29 nhưng vẫn trượt đại học - Lý do vì không có điểm cộng. Còn một thí sinh khác chỉ đạt 26 điểm nhưng đậu Đại học, lý do vì em này có điểm ưu ưu tiên.
 
Chính sách cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh trong kì thi quốc gia và xét tuyển đại học trước nay vốn có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận - Thì nay, với kì thi THPT Quốc gia 2017 vấn đề này đang làm nóng dư luận, và có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.
 
Ngoài việc điểm chuẩn của một số trường top đầu cao kỷ lục, mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2017 còn xuất hiện tình huống khá “lạ” so với trước là có những thí sinh nữ dù đạt điểm tuyệt đối (30 điểm) song vẫn không đỗ vào một số ngành của các trường Công an, hay việc một số thí sinh dù đạt 29,35 và 29,35 điểm vẫn “trượt” vào ngành Bác sĩ đa khoa do “thua” về tiêu chí phụ, điểm làm tròn hoặc điểm ưu tiên khu vực.
 
Những tình huống trên đã đặt ra nhiều điều phải suy ngẫm về cách thức xây dựng tiêu chí phụ, chính sách cộng điểm ưu tiên và đặc biệt là chuyện đề thi năm nay đã thực sự chuẩn hóa đủ để phân loại thí sinh trong xét tuyển.
 
Theo thống kê sơ bộ về kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, trong số 860.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, có 13 em đạt điểm 30, trong đó khối A có 3 thủ khoa, khối B có 10 thủ khoa, các khối còn lại không có em nào.
 
Điều này cho thấy, việc các thí sinh có điểm số trên 30 là do đã được cộng điểm ưu tiên theo khu vực và theo đối tượng. Trong đó, điểm ưu tiên dao động trong khoảng từ 0,5 đến 3,5 điểm. Vì vậy, việc một số trường lấy điểm chuẩn 30,5 điểm là đã bao gồm điểm ưu tiên và lý do một số thí sinh nữ đạt 30 điểm, thậm chí là 30,5 điểm song vẫn trượt nguyện vọng 1 là do không cạnh tranh được với các thí sinh khác về điểm ưu tiên và tiêu chí phụ.
 
Đối với những thí sinh đã nỗ lực hết sức mình để có một điểm số gần như tuyệt đối mà vẫn không thể bước chân vào ngôi trường mình mơ ước thì cũng là một việc hết sức đáng tiếc. Thế nhưng, việc cộng điểm ưu tiên mà Bộ GDĐT đưa ra  với mục đích hết sức nhân văn -  ưu tiên để giảm sự chênh lệch vùng miền, ưu tiên cho con em chính sách. Thế nhưng, 1 thí sinh được cộng tối đa đến hơn 3,5 điểm, có phù hợp cho một cuộc chơi?
 
Để có cái nhìn rõ ràng và  toàn cảnh hơn về vấn đề điểm ưu tiên trong kì thi THPT Quốc gia Nhà Báo Quý Hiên, một người đã có hơn 20 năm theo dõi mảng giáo dục và PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng bàn luận về vấn đề này.
 
 
Thăm dò khán giả