Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc cấp GPLX ô tô cho người khuyết tật

(ANTV) - Bắt bắt đầu từ ngày 1/6/2017nhiều chính sách và quy định mới có hiệu lực thi hành. Trong đó, phải kể đến là Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Trong Thông tư chỉ ra rằng, người khuyết tật nếu đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe sẽ được đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái ô tô hạng B1 (ô tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn) với xe số tự động. Tuy nhiên, xung quanh những điều khoản quy định này vẫn còn nhiều băn khoăn.

Bị cụt một bên tay do khuyết tật bẩm sinh nhưng với mong muốn có một tấm bằng lái xe ô tô. Sau khi biết thông tin mình được phép học lái xe. Hôm nay anh Bùi Đức Quyết đã quyết định nộp hồ sơ để đi học.

Vui mừng và luôn khẳng định mình đủ điều kiện, khả năng điều khiển phương tiện đó là suy nghĩ chung của một số học viên khuyết tật. Tuy nhiên cũng có ý kiến tỏ ra lo ngại việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, tại khoản 2, điều 43, Thông tư 12 về đào tạo lái xe quy định: Đào tạo để cấp GPLX hạng B1 số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Theo ông Trần Văn Toản - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô - cho biết, đây là điều mang tính chất hết sức nhân văn. Từ trước tới nay có rất nhiều người khuyết tật có mong muốn được học lái xe.

Tuy nhiên ông Toản cũng như nhiều trung tâm khác đang tỏ ra băn khoăn đó là việc hướng dẫn cụ thể về việc các phương tiện để người khuyết tật tập lái và khi sát hạch. Bởi có nhiều trường hợp người khuyết tật muốn học thì phương tiện sẽ phải thay đổi nhiều kết cấu.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại, bởi nếu đầu tư riêng một phương tiện cho người khuyết tật sẽ là lãng phí. Bởi học viên tham gia sẽ không nhiều. Do đó, các cơ quan chức năng vẫn đang nghiên cứu các phương án để có thể triển khai một cách có hiệu quả.

Cũng theo đại diện Tổng cục đường bộ Việt Nam, cơ quan đang tiếp tục rà soát lại quy định. Bởi hiện tại vẫn còn nhiều bất cập trong thông tư 24 giữa bộ GTVt và Bộ y tế. Cụ thể ở đây vẫn chưa có một quy định nào rõ ràng về các hình thức bị khuyết tật. Tuy nhiên đối với các trường hợp người khuyết tật có nhu cầu học lái xe oto bằng số tự động, nếu đủ khả năng thì vẫn cho phép học lái xe bình thường.

Rõ ràng, dù được tạo nhiều điều kiện nhưng có thể thấy vẫn còn không ít những khó khăn, lo ngại về vấn đề đào tạo, sát hạch cho người khuyết tật. Nếu không có gì thay đổi thì đây sẽ là những người khuyết tật đầu tiên có được tấm bằng giấy phép lái xe. Lái xe và được công nhận chính thức giờ đây sẽ không còn là giấc mơ đối với anh Quyết và cũng như những người khuyết tật khác.

 

BT
Thăm dò khán giả