Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:13, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh quy định xử phạt hành vi đánh đập vật nuôi

(ANTV) - Ngày 4/3, đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ xử phạt đối với các cá nhân hành hạ, đánh đập vật nuôi từ một đến 3 triệu đồng, với tổ chức tối đa 6 triệu đồng. Theo cư dân mạng đây là một quy định khá mới mẻ tại Việt Nam nên ngay lập tức nó đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, theo Nghị định 14/2021/NĐ-CP hiệu lực thi hành từ 20/4/2021 thay thế Nghị định 90/2017/NĐ-CP, Nghị định 64/2018/NĐ-CP quy định về mức phạt  vi phạm đối xử nhân đạo với vật nuôi tại Khoản 1 Điều 29 Nghị định này như sau:

- Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi.

- Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với cơ sở giết mổ tập trung có một trong các hành vi: Không có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh trước khi giết mổ; Đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ; Không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.Mức phạt tiền trên được áp dụng với cá nhân. Đối với tổ chức có hành vi vi phạm tương tự thì bị phạt tiền gấp đôi.

Với những cư dân mạng yêu thích động vật, họ cho rằng nghị định trên hoàn toàn hợp lý, cần được áp dụng thực thi nghiêm túc để bảo vệ vật nuôi.

Theo quy định, hành hạ là việc dùng sức mạnh để đánh đập, bắt trói, giam cầm hoặc không cho ăn, không cho uống, không chăm sóc vật nuôi. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình bởi theo quy định pháp luật hiện nay vẫn cho phép giết thịt vật nuôi nhưng lại xử phạt hành vi đánh như vậy là có sự mâu thuẫn.

Bên cạnh những thắc mắc, chưa đồng tình với các quy định của Nghị định 14, một số cư dân mạng cũng cho rằng điều luật này sẽ khó khả thi khi áp dụng vào thực tế.

Trước những băn khoăn của người dân, đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi do còn mới mẻ nên quá trình áp dụng có thể gặp khó khăn, nhưng nếu e sợ không làm thì không biết khi nào mới thực hiện được, trong quá trình làm nếu gặp vướng mắc ở đâu sẽ điều chỉnh ở chỗ đó.

B.T
Thăm dò khán giả