Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh quy định mới về trang bị bình cứu hỏa, phương tiện cứu nạn cho xe ô tô

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình trạng cháy nổ xe ô tô trên cả nước xảy ra khá phức tạp. Nguyên nhân thì có nhiều từ tình trạng xe bị hở đường điện, gây chập cháy; xe bị mắc rơm rạ cuốn vào gầm hay nguyên nhân từ chất lượng xăng dầu không đảm bảo. Chính vì vậy việc các xe ô tô phải trang bị bình chữa cháy, thiết bị cứu nạn là rất cần thiết. Và mới đây, Bộ Công an đã có những điều chỉnh về quy định trang bị bình chữa cháy, thiết bị cứu nạn với các loại phương tiện. Những quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 20/2/2021.

Bắt đầu từ ngày 20/2/2021, với các loại xe ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ không bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa. Tuy nhiên, với phương tiện từ 10 chỗ trở lên thì đây là quy định bắt buộc kèm theo bình cứu hỏa là búa phá kính. Rõ ràng, đây là những quy định đem lại sự an toàn cho chính chủ xe cũng như các hành khách trên xe.

Theo Thông tư số 148/2020, bắt đầu từ ngày 20/2/2021 Bộ Công an sẽ không còn quy định bắt buộc phải trang bị bình chữa cháy trên các xe ô tô 4 - 9 chỗ ngồi. Nhưng với các loại xe ô tô từ 10 chỗ trở lên, xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo… phải trang bị từ 1 - 3 bình bột chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ cứu nạn như búa, kìm cộng lực hoặc xà beng.

Từ thực tế những vụ cháy xe xảy ra thời gian qua thì theo kết quả kiểm tra của lực lượng CSGT đa số ý thức của các nhà xe đều đã nghiêm túc trang bị bình cứu hỏa và thiết bị cứu nạn.

Những quy định lắp đặt thiết bị PCCC, cứu hộ cứu nạn trên xe ô tô từ 10 chỗ trở lên là cần thiết và phù hợp với điều kiện thực tế. Chủ phương tiện cần tự giác chấp hành quy định theo tinh thần thượng tôn pháp luật và cũng chính là tự bảo vệ mình và tài sản.

B.T
Thăm dò khán giả