Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh quy định cấm bán gà vịt sống tại chợ

(ANTV) - Vấn đề thực phẩm không an toàn đang là nỗi lo thật sự cho người tiêu dùng, khi mà những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm động vật không đảm bảo chất lượng được các đối tượng vận chuyển đưa ra thị trường. Và cận Tết nguyên đán  nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao thì vấn đề này trở nên đáng quan tâm hơn.

Để góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam lần 1 về chợ kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có yêu cầu không bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ; không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ. Dự thảo đang gây nhiều ý kiến đối với các tiểu thương buôn bán gia cầm và người tiêu dùng.

Bộ Công thương cho biết, quy định không bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ; không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ nhằm đưa chợ truyền thống đi vào khuôn khổ, đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm hơn.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cho rằng họ khó có thể bỏ được thói quen mua gà sống, đặc biệt là khi mua gà về cúng lễ.

Bà Nguyễn Phương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng: Nếu mà giết gà mổ một nơi và đem bán gà vịt không lông thì tôi nghĩ người tiêu dùng không thích bởi vì khách hàng khó tính, vặt lông hết rồi người ta không biết con nào ngon con nào không. Mà tâm lý người tiêu dùng người ta rất ngại cái sự không trung thực, có thể chộn lẫn gà trung quốc hoặc gà kém chất lượng vào cái loại gà vịt đã làm lông sẵn. 

Theo khảo sát của chúng tôi tại một số chợ như chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, chợ Xanh, quận Hoàng Mai thì ngoài những hàng bán gà vịt mổ sẵn, mỗi chợ còn có đến hàng chục hàng bán gia cầm sống.

Chị Nguyễn Thị Huyền, tiểu thương bán gia cầm tại chợ Định Công, Hà Nội bày tỏ: Nếu mà Bộ Công thương bắt mang về tận lò mổ để giết mổ thì mình cũng phải chấp nhận nhưng người dân người ta không mua thì đổ đi đâu, làm thế nào.

Theo các tiểu thương, để đảm bảo vệ sinh môi trường thì các ngành chức năng cần quy hoạch khu giết mổ gia cầm riêng tại các chợ. Như vậy sẽ thuận tiện cho người tiêu dùng và các tiểu thương buôn bán gia cầm có cơ hội kinh doanh tốt hơn.

Anh Trần Xuân Tuyến, Tiểu thương bán gia cầm tại chợ Xanh, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Chúng tôi ở đây kinh doanh là đầy đủ giấy phép kinh doanh, đầy đủ kiểm dịch, bán hàng này cũng theo nhu cầu của người dân là hàng nó tươi sống, người dân có nhu cầu thì chúng tôi mới bán được, vì người ta đến đây mua, tự người ta nhìn thấy, con gà làm sống sạch sẽ các thứ.

Mong muốn chợ sạch hơn là chính đáng và cấn thiết, song nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng các nhà quản lý cũng cần nghiên cứu và có quy hoạch và quy định tách thành hai khu vực riêng biệt gồm khu bán gà vịt sống và khu giết mổ, hợp lý với hình thức kinh doanh tại chợ truyền thống như hiện nay. Tránh trường hợp để quy định biến thành rào cản kinh doanh cho người dân.

Hơn 1 tạ nội tạng động vật hôi thối tập kết trong nhà dân

Sáng 18/1, tại Hà Tĩnh, các lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ hơn 1 tạ thực phẩm đã ôi thiu, không rõ nguồn gốc.

Thời điểm trên, tại khối phố 1 phường Nguyễn Du thành phố Hà Tĩnh, Cảnh sát môi trường công an Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng ở địa phương đã phát hiện và thu giữ 1,2 tạ nội tạng động vật gồm lòng lợn, tai, chân lợn tại nhà bà Võ Thị Thanh.

Số thực phẩm bốc mùi này đã được đóng gói để trong tủ lạnh chờ tiêu thụ trong dịp tết. Tại thời điểm kiểm tra, bà Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô thực phẩm bẩn trên.


 

 

BT
Thăm dò khán giả