Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:07, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội

(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã công bố phương án cuối cùng cho kỳ thi vào lớp 10. Như vậy, thay vì phương án thi từ ngày 10 và 11/6 như kế hoạch thì ngày thi đã được điều chỉnh sang ngày 12-13/6 với thí sinh thi vào công lập không chuyên. 

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã có những điều chỉnh về thời gian làm bài thi cũng như có phương án xét tuyển riêng cho các đối tượng F0, F1, F2.

Với những thay đổi liên tục cộng với thời gian gấp gáp cũng phần nào khiến thí sinh, phụ huynh lo lắng, băn khoăn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, và để đảm bảo an toàn cho kỳ thi , Hà Nội đã chia thí sinh thành 3 nhóm. Nhóm 1 gồm F0, F1 được đặc cách tuyển thẳng, nhóm 2 là các F2 được xét tuyển theo học bạ, nhóm 3 là các thí sinh tham dự kỳ thi.

Cũng theo Sở Giáo dục và đào tạo, những thí sinh được tuyển thẳng sẽ không ảnh hưởng tới chỉ tiêu của trường.

Đồng tình với việc có thể xét đặc cách cho F0, F1 mà không ảnh hưởng đến chỉ tiêu nhưng xét tuyển cả F2 thì vẫn còn nhiều băn khoăn. Bởi thực tế, các đối tượng này không phải cách ly tập trung nên điều kiện ôn luyện vẫn được đảm bảo như các thí sinh khác. Vì thế, việc tham gia dự thi của F2 là cần thiết để đảm bảo công bằng.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh rút ngắn thời gian làm bài thi cũng như điều chỉnh đề thi đột ngột đã khiến nhiều thí sinh cũng như giáo viên lo lắng. Bởi lâu nay các em đã làm quen với cấu trúc đề và khung thời gian cũ.

Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo cho biết việc cắt giảm thời gian thi mục đích là để giảm áp lực cho học sinh. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi vẫn đảm bảo theo quy định 4mức độ : nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao .

Có thể nói thời gian qua việc học và ôn tập của khối lớp 9 năm nay chịu nhiều ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Chính vì thế , những quyết sách ổn định, hợp lý, tránh xáo trộn tâm lý chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất với các em lúc này.

Thăm dò khán giả