Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh phương án đỗ xe theo ngày chẵn lẻ tại Hà Nội

(ANTV) - Theo kế hoạch thì trong tháng 11 này, Sở Giao thông Vận tải sẽ tổ chức thí điểm phương án đỗ xe theo ngày chẵn lẻ tại tuyến phố Dã Tượng, sau đó sẽ lên kế hoạch khảo sát triển khai mở rộng đề án tại một số tuyến phố khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngay sau khi có thông tin về đề án này, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều của người dân và các chuyên gia góp ý thẳng thắn về chủ trương này.

Theo kế hoạch đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, các tuyến đường tổ chức thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ sẽ là các tuyến phố hai chiều, không có giải phân cách, đủ điều kiện về hạ tầng và năng lực giao thông như tuyến phố Dã Tượng. Thế nhưng khi được hỏi về những bất cập có thể xảy ra nếu triển khai thí điểm tại đây, thì rất nhiều người dân ở tuyến phố này có thể ngay lập tức đưa ra những dẫn chứng cụ thể.

Người dân chia sẻ: "Theo chị thì không nên áp dụng tí nào cả, nó bất tiện lắm, vì bên kia thì cơ quan hết, còn bên này là kinh doanh, buôn bán. Không thể nào được, giả sử chị mở một buổi hàng ra nhưng 3 4 cái xe đỗ liền như thế này là không có đường vào nữa, không có đường vào là không thể kiếm ăn được".

Người dân chia sẻ: "Anh vạch đường hai bên như thế này nhé, thì có phải bên này tôi cũng được đỗ, bên kia tôi cũng được đỗ. Thì tôi ở tỉnh khác thì tôi thấy ở đây có vạch thì tôi được phép đỗ, chứ bây giờ tôi biết đâu ở trong này quy định như thế, bây giờ tôi đỗ thì lại đến phạt tôi à, tôi cứ thấy vạch là tôi có quyền được đỗ đúng không. Thứ hai nữa là cái người người ta thu tiền nó cũng bất lợi. Bây giờ hiện nay không cho đỗ nhớ nhưng người ta vẫn đỗ, bên kia người ta vẫn thu tiền nhưng bên này anh vẫn không lấy được tiền, mà chả ai phạt cả, thì dại gì mà mất tiền đúng không".

Không ai muốn có xe ô tô đỗ chắn ngang trước cửa nhà mình cả, đó là tâm lý chung của người dân. Vậy còn các chuyên gia về giao thông, họ suy nghĩ như thế nào về vấn đề này.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bình - Chuyên gia quy hoạch và quản lý giao thông, trường ĐH Giao thông vận tải cho biết: "Muốn sử dụng năng lực thông hành một cách tối ưu, thì chúng ta phải tổ chức đỗ xe, cho phép và hạn chế theo thời gian trong ngày, theo hướng, theo vị trí chứ không phải theo ngày chẵn và theo ngày lẽ. Cũng có chỗ có thể áp dụng theo ngày chẵn lẻ hợp lý, tôi nghĩ là đây là bây giờ chúng ta đang thí điểm nên phải xem xét mới có thể đi tới kết luận cụ thể được".

Ông Nguyễn Văn Thủy – Chuyên gia giao thông đô thị cho biết: "Cái việc thực thi các giải pháp này là rất khó khăn, rất là khó khả thi. Vì chúng ta có một cách làm nó không căn cơ. Tháng này thì làm nhưng tháng sau không ai kiểm tra thì nó sẽ lại quay lại như cũ. Thế nên đây là một giải pháp tình thế và cần thiết cần triển khai sớm về giảm bớt vấn đề ùn tắc".

Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết: "Cái gì nó cũng phải có thí điểm thì mới rút kinh nghiệm được, thế nên chúng tôi rất hoan nghênh việc đưa cái chủ trương này một cách thận trọng và chúng tôi cũng mong rằng những gia đình những doanh nghiệp, cơ quan trên tuyến phố đó, ủng hộ chủ trương của thành phố".

Trên thực tế, đây là biện pháp đã được nhiều nước áp dụng để đảm bảo công bằng cho nhà dân ở các tuyến phố và để đảm bảo diện tích lưu thông của các tuyến đường. Thế nhưng với đặc thù hạ tầng giao thông của nước ta hiện nay, khi năng lực thông hành của các tuyến phố còn hạn chế, thì sau quá trình triển khai thí điểm cần cân nhắc kĩ các yếu tố, đặc điểm của từng tuyến phố, tránh tình trạng dập khuôn y mẫu thì mới có thể triển khai mở rộng được đề án này.

BT
Thăm dò khán giả