Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 7, 15/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất về "phí chia tay"

(ANTV) - Vừa qua, khi thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đề cập đến nghĩa vụ của công dân ra nước ngoài, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP Hà Nội) đã đề xuất học tập kinh nghiệm thu phí xuất nhập cảnh như một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện. 

 

Theo đó, nên chăng chúng ta cũng giống một số nước, khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp 1 khoản tiền, gọi là phí chia tay, khoảng 3-5 USD/người khi xuất cảnh. Ngay lập tức, đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận.

Trước đó, phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 12/6 về dự thảo Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng, một số nước đã áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất, nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì người ta áp dụng thuế hoặc phí.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Đại biểu quốc hội TP. Hà Nội cho biết: Tôi suy nghĩ Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”. Phí này khoảng 3-5 đô la/người khi xuất cảnh, ta dùng số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân khi công dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn”.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du lịch outbound phát triển rất nhanh ở Việt Nam, lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài tăng hằng năm từ 15 - 20%. Mức chi tiêu cũng đã tăng đáng kể. Theo dự báo của Báo cáo về tương lai du lịch nước ngoài tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2016 - 2021 của MasterCard, năm 2016, Việt Nam có 4,8 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài và tới năm 2020, con số này dự kiến sẽ đạt khoảng 7,5 triệu. Như vậy nếu thu 3 USD/người có thể được 22,5 triệu USD. Trong khi đó, kinh phí quảng bá du lịch Việt Nam hằng năm hiện là khoảng 2 triệu USD.

Ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội cho rằng: Tiền của dân đóng góp phải hết sức minh bạch. Tiền từ túi dân ra thì chúng ta phải hết sức khách quan. Nếu làm cho dân hiểu thì không có việc gì nhưng tôi e rằng rất nhiều loại phí mà đưa cho người ta rồi mà chúng ta lấy lý do để quảng bá xúc tiến du lịch ý, thì cái này nghe có vẻ khó thuyết phục.

Trong khi đó, nhiều đại biểu quốc hội cho rằng, ý kiến đề xuất là quyền của đại biểu, còn đề xuất đó có nhận được sự ủng hộ hay không còn phụ thuộc vào quá trình các cơ quan chức năng, cơ quan soạn thảo phải thẩm định, đánh giá tác động. Bản thân đề xuất đó phải thuyết phục thì mới thuyết phục được số đông đại biểu Quốc hội thông qua, đưa vào luật thành một chính sách trong luật.

Theo ông Phạm Tất Thắng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng Quốc hội: Tôi cho rằng đây là đề xuất cũng nên xem xét, như chúng ta trao đổi, đại biểu cũng có nói là nhiều nước cũng áp dụng cái phí này. Tuy nhiên với những đề xuất mới thì chúng ta cũng cần phải hết sức thận trọng mà không phải cái gì nước ngoài triển khai được thì áp dụng váo nước ta cũng có kết quả tốt mà cần phải có sự đánh giá xem xét thận trọng.

Tiền là một cái khó. Nhưng không có nghĩa cứ thiếu tiền là nghĩ đến phí, trong bối cảnh cuộc sống người dân không ít chật vật với giá cả, với thuế phí. Muốn thu thêm một đồng, hãy nói cho dân hiểu, để tin đó là “đồng tiền cái” sẽ sinh sôi, sẽ mang lại lợi ích cho chính họ. Chứ nếu đề xuất chỉ vì thiế, thì rõ ràng rất khó để thuyết phục người dân./.

BT
Thăm dò khán giả