Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2020

(ANTV) -Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với nam từ 60 lên 62 và đối với nữ là từ 55 lên 58 hoặc 60 khi được đưa ra ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

 
Việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đang được các cơ quan quản lý nghiên cứu để đưa vào Dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm 2017. Cụ thể, sẽ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam từ 60 lên 62 và đối với lao động nữ là từ 55 lên 58 hoặc 60, đề xuất này nếu Quốc hội thông qua sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2020.
 
Việc tăng tuổi nghỉ hưu nhằm ứng phó với thực trạng già hóa dân số, tận dụng tốt nguồn nhân lực và cân đối quỹ lương hưu. Sau khi đưa ra lấy ý kiến công luận,  đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động và những nhà nghiên cứu chính sách.     
 
Giáo viên Lê Thị Vân Anh, Trường Tiểu học Láng Thượng cho biết, đối với những giáo viên tiểu học như chúng tôi, tôi nghĩ là giữ nguyên 55 tuổi như hiện tại là phù hợp
 
Theo chị Phạm Thị Xuân, Công ty Kỹ Thuật Làm Sạch và Thương Mại Quốc Tế nói, tôi chỉ e là không đủ sức khỏe đến 60 tuổi để mà làm tiếp.
 
Đối với những người lao động trong các ngành khoa học hoặc quản lý thì độ tuổi khoảng 60 mới là giai đoạn “chín” nhất trong sự nghiệp. Vì vậy, nếu như nguyên độ tuổi nghỉ hưu như hiện nay sẽ dẫn đến lãng phí  nguồn lao động có trình độ cao.
 
Bác sỹ Nguyễn Công Sơn, Bệnh viện Giao thông vận tải cho hay, nếu nữ khoảng độ tuổi 55 nghỉ hưu thì nó rất là lãng phí vì như chúng tôi học chuyên ngành khoảng 12 năm, như vậy đến khoảng 30 tuổi chúng tôi mới gọi là khởi nghiệp. Sau hai ba chục năm thì đây là độ tuổi cống hiến được cho khoa học nhất.
 
Theo ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, bây giờ tuổi thọ của người lao động tốt hơn, vì thế chất xám, trí tuê cũng tốt hơn. 
 
Theo ước tính, việc hưởng lương hưu của người Việt Nam hiện nay lên tới gần 20 năm. Với chính sách lương hưu như hiện nay thì dự kiến đến năm 2050, quỹ bảo hiểm xã hội có nguy cơ bị mất cân đối, người lao động sẽ đối mặt với việc giảm lương hưu sau khi nghỉ.
 
Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, đóng thêm thì khó, mà giảm hưởng cũng không, vì thế nếu không tăng tuổi nghỉ hưu thì quỹ bảo hiểm sẽ bị mất cân đối nghiêm trọng.
 
Bên cạnh đó, nhiều người cũng lo ngại rằng, tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm giảm bớt cơ hội cho những lao động trẻ. Bởi theo thống kê, chỉ 6 tháng đầu năm nay có tới 191.000 sinh viên ra trường chưa có việc làm.
 
Anh Trần Xuân Huy, Đại học Văn hóa Hà Nội  cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể khiến cơ hội làm việc trong những cơ quan nhà nước của những người sắp ra trường như chúng tôi bị giảm đi.
 
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì 191 nghìn sinh viên sau ra trường làm ở đâu. Vì thế tôi nghĩ chính phủ cần có những tính toán kỹ lưỡng.
 
Tuổi thọ bình quân ở Việt Nam hiện nay đạt trên 73 tuổi, nếu nghỉ hưu ở tuổi 60 với nữ và 62 với nam, người lao động trung bình còn 11-13 năm sống hưởng lương hưu.
 
Việc tăng tuổi nghỉ hưu là chính sách lớn và tác động đến hàng triệu người lao động. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, thì  không những không cân đối được quỹ lương hưu mà còn tạo thêm gánh nặng cho các đơn vị sử dụng lao động do phải trả lương cao nhưng hiệu quả công việc lại thấp.
Thăm dò khán giả