Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất nâng tầng trường học của Hà Nội

(ANTV) - Trước áp lực quá lớn về sĩ số cũng như thiếu quỹ đất xây trường, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị bộ GD&ĐT và bộ Xây dựng cho cơ chế để nâng tầng trường học. Đây có thể nói là phương án tối ưu duy nhất lúc này, tuy nhiên để nâng tầng trường học cũng cần phải tính toán kỹ, để làm sao an toàn trường học phải đưa lên hàng đầu. 

 

Đón đầu trước tình trạng thiếu trường thiếu lớp, cách đây 5 năm, Quận Tây Hồ đã tiến hành mở rộng xây mới những ngôi trường 2 tầng lên 4 tầng. Trường Tiểu học Phú Thượng là một ví dụ,  trong năm học tới, thay vì phải học một lớp đông đúc tới 50 em, các phòng học sẽ chỉ còn 35-40 học sinh/lớp.

Phá đi, xây mới, và xây với số tầng cao hơn với thiết kế đảm bảo an toàn là điều mà nhiều trường mong muốn. Thế nhưng không phải Quận nào cũng có điều kiện đất đai để thực hiện như vậy.

Sau nhiều năm loay hoay với câu chuyện quá tải sỹ số, giải pháp nâng tầng được ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng cho phép Hà Nội có cơ chế đặc thù, được nâng tầng cho các trường học.  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý để nâng tầng cao hơn so với bình thường, với điều kiện phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nâng tầng không đơn giản như một phép cộng thông thường

Theo TS.KTS Nguyễn Thanh Bình, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Thiết kế trường học thì: Tầng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp  đến an toàn học sinh, nó ko chỉ đơn giản nâng cao số tầng mà còn ảnh hưởng đến tiêu chuẩn đất đến học sinh, giảm tiêu chuẩn đất trên đầu học sinh. Hướng tiếp cận này không phải là hướng bền vững

Cũng theo kiến trúc sư Nguyễn Thanh Bình, chúng ta đã có cả bộ tiêu chuẩn dành cho thiết kế trường học, không thể một sớm một chiều thay đổi. Và thực tế trên thế giới cũng đã có nhiều nước cũng gặp áp lực quá tải, nhưng họ có cách xử lý rất khác. 

Bằng biện pháp nâng tầng giảm tải – Hà Nội đang có phần nới lỏng, thậm chí phải thay đổi quy chuẩn thiết kế trường học. Nhưng trong điều kiện thực tế hiện nay, đây là điều cực chẳng đã.Tuy nhiên, các nhà quản lý cần phải cẩn trọng để những thay đổi, dù là nhỏ, cũng để tránh làm ảnh hưởng tới sự an toàn nơi trường học.

 Việc UBND Hà Nội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xây mới các phòng học để giảm tải áp lực sỹ số là đúng đắn là rất cần thiết. Tuy còn một số ý kiến băn khoăn nhưng đề nghị UBND Hà Nội - Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những cuộc họp bàn đi đến thống nhất để các em học sinh đầu cấp 1, còn nhỏ tuổi không bị nhồi nhét đến 60 - 68 em một lớp như hiện nay. Và năm học 2019 - 2020 thời gian cũng không còn xa nữa.

BT
Thăm dò khán giả