Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất lắp camera "phạt nguội" hành vi lấn chiếm vỉa hè

(ANTV) - Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã có đề xuất thành phố cho lắp thêm một số camera tại các tuyến vỉa hè để xử lý “phạt nguội” hành vi lấn chiếm lòng đường vỉa hè, học tập kinh nghiệm từ việc xử “phạt nguội” xe vi phạm giao thông.

Chủ yếu các vi phạm lấn chiếm lòng đường hè phố, tập trung vào các sai phạm liên quan đến việc dừng đỗ xe máy, ô tô để thực hiện các hoạt động giao dịch tại các cửa hàng ven đường. Đây là những vi phạm chính cản trở hoạt động của người đi bộ.

Thế nhưng, nhiều người thì lại cho rằng, chúng ta cần cân nhắc kĩ đặc thù từng tuyến đường mới có thể lắp đặt được hệ thống camera vì hạ tầng giao thông đô thị tại Thủ đô hiện nay chưa đồng bộ và từng tuyến phố có diện tích vỉa hè khác nhau và công năng sử dụng cũng khác nhau.

Còn về phía các chuyên gia thì lại cho rằng, việc lắp đặt camera để phạt nguội các hành vi lấn chiếm vỉa hè rất khó thực hiện. Vì đa phần hành vi lấn chiếm đều xuất phát từ phía khách hàng. Việc phạt các cửa hàng vì vi phạm của khách, xem ra không thỏa đáng.

Muốn xử phạt được hành vi này phải phạt tại chỗ chứ không thể “phạt nguội”. Một số chuyên gia đã đưa ra kinh nghiệm xử phạt khác tại các quốc gia trên thế giới mà chúng ta cũng nên cân nhắc.

Có thể thấy, việc lắp đặt camera để phạt nguội các vi phạm giao thông và các vi phạm về lấn chiếm lòng đường vỉa hè có tính chất hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, khó có thể áp dụng khi mà lòng đường vỉa hè chưa có một quy chuẩn rõ ràng. Các cơ quan chức năng cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện, bài học kinh nghiệm về đợt lát đá vỉa hè mới đây là một ví dụ cụ thể.

 

BT
Thăm dò khán giả