Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 6, 05/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất khuyến khích sinh đủ 2 con

(ANTV) - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo đề cương Luật Dân số tháng 10/2021, trong đó có các biện pháp điều chỉnh mức sinh. 

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 9 dự thảo Luật Dân số nêu ra các biện pháp khuyến khích sinh đủ 2 con tại các tỉnh có mức sinh thấp, như đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp.

Đi kèm với đó là chính sách hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ học phí. Đây là lần đầu tiên chính sách dân số của Việt Nam đề xuất thực hiện "thưởng tiền" khi tỉ lệ sinh giảm tại nhiều tỉnh thành.

Dự thảo đề cương Luật Dân số thực hiện các biện pháp bao gồm: Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ 2, với mức dao động lương tối thiểu vùng là 3,07 - 4,42 triệu đồng/tháng.

Như vậy, việc sinh con thứ 2 có thể được thưởng đến gần 9 triệu đồng. Ngoài ra còn có 1 số chính sách khác như: được hỗ trợ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập. Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Mai Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số - KHHGĐ, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế. 

Xem clip:

 

Thăm dò khán giả