Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 3, 13/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình chỉ sinh con gái

(ANTV) - Dự thảo Luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp. Theo đó, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đề xuất đưa quy định hỗ trợ bằng tiền cho các gia đình chỉ sinh con gái. Tuy nhiên, đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Dự thảo luật Dân số đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho cặp vợ chồng người cao tuổi chỉ có con gái mà không có chế độ bảo hiểm xã hội. Chính phủ sẽ quy định cụ thể đối tượng, mức hỗ trợ. Dù đề xuất trên mang ý nghĩa xã hội và nhân văn nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về ý nghĩa của nó.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và giới cho biết: "Hoàn toàn không nên đặt cái vấn đề là hỗ trợ cho những gia đình chỉ có con gái mà nghèo tại vì nó chỉ càng làm sâu sắc thêm cái tâm lý ưa thích con trai và càng làm sâu sắc thêm cái khoảng cách giữa con trai và con gái. Tại vì những gia đình có con gái thế rồi phải nhận cái sự hỗ trợ của nhà nước thì càng khẳng định đẻ con gái là chỉ có thiệt thòi".

Nhiều ý kiến cũng cho rằng hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con gái cũng mặc nhiên công nhận trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ là của con trai.

Ông Nguyễn Văn An - nguyên Cục phó Cục Bảo vệ & Chăm sóc trẻ em cho biết: "Người con trai cũng như người con gái là phải có trách nhiệm để phụng dưỡng cha mẹ, để chăm sóc cha mẹ khi về già, nhưng chỉ có những gia đình sinh con gái lại được hỗ trợ, cái điều này không phải. Trong khi chúng ta khuyến khích, tuyên truyền là không trọng nam khinh nữ, là con trai cũng như con gái".

Theo số liệu điều tra của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, ở nước ta, sự mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai trên 100 bé gái năm 2014 và đang có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Để làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng thì giải pháp căn cơ và lâu dài là giáo dục thay đổi nhận thức của người dân: "Chúng ta nhìn lại cái vị thế của phụ nữ hiện nay trong gia đình, trong xã hội vẫn còn cái khoảng cách rất là xa giữa phụ nữ và nam giới, phụ nữ vẫn còn gặp rất nhiều bất lợi trong cuộc sống, trong sự nghiệp của mình. Thế thì làm sao chúng ta phải xóa khoảng cách đó để các gia đình thấy mình sinh con gái thì con gái cũng có điều kiện không khác gì con trai cả, chúng ta phải có nhiều giải pháp đồng bộ, thúc đẩy cái sự tham gia của phụ nữ trong chính trị, quyền lực và kinh tế".

Tại các nước phát triển, mà điển hình là Hàn Quốc, họ đã đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức bình thường bằng việc tập trung phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế của phụ nữ và nghiêm cấm chẩn đoán giới tính trước khi sinh và xử phạt nghiêm những bác sĩ vi phạm. Câu chuyện của Hàn Quốc là một ví dụ để các cơ quan dự thảo luật Dân số nghiên cứu kỹ để có chính sách hợp lý trong việc giảm thiểu thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

BT
Thăm dò khán giả