Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 08/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh chính sách miễn học phí sinh viên sư phạm

(ANTV) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục được thảo luận, xem xét một cách kỹ lưỡng ở rất nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý nhất là chính sách học phí của sinh viên các trường sư phạm. Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh hiện nay thì chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã lỗi thời cần phải thay đổi.

Mùa tuyển sinh năm 2017 ghi nhận con số thấp kỷ lục về điểm số vào ngành sư phạm. Có những trường Thí sinh chỉ cần 9 điểm 3 môn là có thể đỗ sư phạm. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây chính là thảm họa của ngành giáo dục. Chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm để thu hút người tài có lẽ đã không còn phù hợp.

Nhìn lại bức tranh đào tạo sinh viên sư phạm thời gian qua có thể thấy, có quá nhiều cơ sở đào tạo giáo viên trong khi đó nhu cầu tuyển dụng ít dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm.

Một ví dụ, năm học 2017 - 2018 trên cả nước đã thừa 17.300 giáo viên. Vì thế, việc miễn học phí hay không miễn học phí lúc này không quan trọng nữa, mà cốt lõi ngay lúc này là phải quy hoạch lại ngành đào tạo sư phạm, và giải quyết được bài toán về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Ngoài việc làm thì một vấn đề nữa cũng rất quan trọng để thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm đó là tiền lương của giáo viên, tránh câu chuyện một số giáo viên phải sống cảnh chật vật, "giật gấu vá vai" vì đồng lương thấp... như vậy thì có miễn học phí người học cũng không còn mặn mà với ngành sư phạm.

Có thể nói, trước nhiều vấn đề thực tế đã không còn phù hợp với Luật Giáo dục hiện hành, Luật Giáo dục sửa đổi lần này được kỳ vọng không chỉ phù hợp với hiện tại mà còn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giáo dục phát triển trong nhiều năm tới.

Cà Mau: Thông tin cắt hợp đồng với 1.400 giáo viên là không chính xác

Ngày 7/11, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau - người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định, thông tin cắt hợp đồng 1.400 giáo viên ở Cà Mau là không chính xác.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cũng cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đến huyện Thới Bình (Cà Mau) kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề phát ngôn cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc cắt hợp đồng 1.400 giáo viên và công tác triển khai thực hiện sắp xếp trường lớp, giáo viên có đúng với tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, kết quả bước đầu triển khai việc sắp xếp trường lớp, giáo viên đã có sự ổn định, đa số giáo viên yên tâm công tác.

BT
Thăm dò khán giả