Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã và đang mang lại quyền lợi thiết thực cho hàng triệu người lao động. Không chỉ hỗ trợ giải quyết việc làm hiệu quả, chính sách này còn góp phần không nhỏ trong việc ổn định an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, do BHTN là chính sách mới nên trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại và gặp khó khăn nhất định.

Có gần 4 năm tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp nên sau khi nghỉ việc chị Phạm Minh Giang ở Cổ nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã được trợ cấp 3 tháng lương cơ bản. Số tiền tuy không lớn nhưng đã phần nào giúp chị trang trải chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó chị còn được hỗ trợ học nghề miễn phí tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Chị Phạm Minh Giang, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: Trong quá trình mà chúng tôi xin phép hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì được trung tâm hỗ trợ rất nhiều, tuy nhiên ngoài việc ấy ra thì chúng tôi còn được đi học nghề một cách miễn phí tức là hoàn toàn miễn phí không mất gì cả và chương trình học thì cũng rất hấp dẫn.

Khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động sẽ được đào tạo nghề miễn phí. Bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự trở thành chỗ dựa cho người lao động khi bị mất việc. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách này vẫn còn không ít hạn chế, đặc biệt là nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động.

Chị Bùi Thị Thúy Hiền, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho hay: Không còn làm ở cơ quan cũ thì không thể nào mà đến trực tiếp phòng hành chính để mà mình sát sao hối thúc người ta chứ người ta lúc nào cũng có lí do là có việc của người ta rồi. Chỉ cần có số bảo hiểm là người ta có thể đóng bảo hiểm được hoặc là có số để người ta kiểm tra là đã chốt sổ hay chưa nhưng ở đây yêu cầu là phải có sổ gốc, như thế là cũng gây khó khăn vì trong trường hợp người ta thất nghiệp mà chi phí đi lại đã mất rât nhiều. Ở đây nhưng công ty tận Gia lâm nên cứ đi đi lại lại, gây khó khăn cho người khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Chị Phạm thị Thanh Bình, Đông Anh, Hà Nội cũng nói: Chính sách BHTN thực sự là mình cũng chưa hiểu rõ lắm, cùng cần phải tìm hiểu thêm một chút.

Theo thống kê của Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH, đến nay cả nước đã có trên 10 triệu người tham gia BHTN trong đó có 2,3 triệu người được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cùng với đó trên 60.000 người đã được hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm miễn phí.

"Mở rộng đối tượng tham gia, đảm bảo duy trì các chế độ hỗ trợ của người lao động và các chế độ đó là tư vấn giới thiệu việc làm, hai là hỗ trợ học nghề, ba là hỗ trợ để duy trì, đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động và thứ tư mới là trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Đây là điểm nhấn quan trọng để thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo an sinh xã hội." Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ- TB&XH cho biết.

Trong bối cảnh kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp là giải pháp hỗ trợ người lao động thiết thực nhất. Tuy nhiên để chính sách này phát huy hiệu quả hơn nữa cần sự chung tay không chỉ của các cấp, các ngành mà của chính những người lao động và chủ sử dụng lao động.

BT
Thăm dò khán giả