Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 7, 20/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh câu chuyện "thiếu thợ thừa thầy"

(ANTV) - Có một nghịch lý hết sức phổ biến trên thị trường lao động hiện nay đó  là lao động phổ thông và công nhân dễ tìm việc hoặc tìm được những công việc có thu nhập cao. Trong khi đó, lao động có trình độ đại học, cao đẳng lại khó xin việc hơn bởi quá kỳ vọng nhiều vào tấm bằng đại học mà mình đang có.

Hiện đang học tại trường Trung cấp nghề nấu ăn và dịch vụ khách sạn Hà Nội, em Đào Hải Hà cùng các bạn tranh thủ đến Trung tâm dịch vụ việc làm để tìm việc làm thêm đúng chuyên ngành với mong muốn nâng cao thêm tay nghề thực tế. Học trường nghề, với Hà và các bạn thì cũng là một phương án tốt bởi sau khi ra trường, cơ hội có việc làm cũng khá dễ dàng

Em Đào Hải Hà chia sẻ: Thực ra thì nếu bây giờ có bằng cấp thì cũng thuận tiện hơn nhưng em nghĩ mình mà học trường nghề ra trường thì việc làm mình cũng dễ kiếm hơn là có bằng cấp cao bởi nhiều lúc tìm việc làm cũng hơi khó khăn.

Trong quý 2/2016, cả nước có hơn 1 triệu lao động trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng cả về số lượng và tỷ lệ. Trong đó, số người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

Ra trường với tấm bằng giỏi nhưng bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung lại rất khó khăn tìm được việc làm thậm chí phải chấp nhận đi làm trái nghề, khác hẳn so với những gì được học khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Em Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: Cử nhân khi ra trường thì tìm việc rất là khó khăn kể cả đúng nghề hoặc là trái nghề. Nhiều cử nhân như em khi mà chọn đầu vào thì lúc đó rất là mông lung thế nên khi mình chọn đầu vào mình chọn một nghề nhưng khi ra trường, thực tế thì sẽ khác với cả mình học vậy nên lúc đó tìm việc sẽ khó khăn hơn.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay: Nhu cầu tuyển dụng về lao động phổ thông không phải là ít tuy nhiên lao động phổ thông không có nhiều trong khi đó trình độ đại học cao đẳng lại rất là nhiều. Cái trình độ dân trí của mình càng được nâng cao đa số đều đi học và đặc biệt là cả đại học cao đẳng mình phổ cập rồi mà những người này lại không chịu làm công việc của lao động phổ thông do vậy đây là tình trạng thực tế xảy ra và cũng là một nghịch lý.

Nếu từ năm 1979, cứ 1 người trình độ đại học thì có 2 người trung cấp và 7 lao động kỹ thuật thì đến giữa năm 2015, tỷ lệ này lần lượt là 1 đại học/0,35 người học cao đẳng/0,65 người trung cấp và 0,4 người học sơ cấp.

Quy luật khách quan bao giờ cũng đòi hỏi số lao động trực tiếp nhiều hơn rất nhiều lần so với lao động gián tiếp. Trong khi ở nước ta, lao động trực tiếp ngày càng ít đi, còn lao động gián tiếp cứ ngày càng phình ra.

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Trường nghề, ngay cả đại học khối trường kỹ thuật cũng rất khó tuyển sinh trong khi đó khối xã hội nhân văn, tài chính kế toán tuyển sinh rất dễ dàng, đầu tiên là phải thay đổi nhận thức chứ đừng trách là sau khi học xong lại không có việc tại vì chính bạn chọn nghề sai lầm chứ bạn biết là nhu cầu thị trường như thế này chứ không phải là như cái nghề bạn chọn cái đó là ý thức của từng cá nhân trong xã hội.

Như vậy, đã đến lúc các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp cần xây dựng kế hoạch đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động chứ không đào tạo ồ ạt như hiện nay, dẫn tới tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ". Bản thân người lao động khi lựa chọn học nghề gì cũng nên tham khảo các thông tin về xu hướng của thị trường lao động, chứ đừng chạy theo chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

BT
Thăm dò khán giả