Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện virus Zika ở 3 nước sát biên giới Việt Nam

(ANTV) - Hiện đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành, hoặc có sự lây truyền virus Zika. Trong đó, Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika. 

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận thấy tình hình dịch bệnh do virus Zika ngày càng phức tạp, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập.

Bộ Y tế đã triển khai công tác giám sát tại cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu với Trung Quốc, Lào và Campuchia, đồng thời, tăng cường giám sát tại cộng đồng. Nhằm phát hiện sớm virus Zika đã xuất hiện trong cộng đồng, Viện Pasteur TP.HCM đã lấy mẫu tại 8 điểm trọng điểm ở khu vực phía nam và sẽ xét nghiệm 1.200 mẫu.

Sau khi WHO ra tuyên bố toàn cầu về dịch Zika, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh Zika và yêu cầu Bộ Y tế chủ động phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch theo quy định; thực hiện chế độ giám sát, báo cáo dịch theo thẩm quyền. Đã có 25 tỉnh ký cam kết sẽ nhân rộng chiến dịch này.

Như vậy, 3 nước sát biên giới Việt Nam là Trung Quốc, Lào và Campuchia đều đã có virus Zika, càng làm tăng nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam. 

BT
Thăm dò khán giả