Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện siêu bão ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Ngày 6/7, trên vùng biển ngoài khơi xa phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines), một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là NEPARTAK.

Hồi 14 giờ, vị trí tâm bão NEPARTAK ở vào khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 128,2 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 930km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (tức là khoảng từ 200 đến 220km một giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km. Đến 13 giờ ngày 7/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 123,4 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 280km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (tức là khoảng từ 200 đến 220km một giờ), giật trên cấp 17.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông từ đêm 7/7 có gió mạnh dần lên cấp 6-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12-13. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa rào, dông mạnh. Sóng biển cao 2-4m. Biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy./.

Quảng Ninh: 2 người chết do mưa lũ

Đợt mưa lớn từ đêm ngày mùng 4 đến đêm 6/7, tại Quảng Ninh đã gây thiệt hại cho các địa phương, trong đó TP Hạ Long bị ngập úng cục bộ tại nhiều nơi, đất đá sạt lở, bùn đất từ các khu vực thi công tràn xuống khu dân cư, ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tại đã có 2 người thiệt mạng tại TP Hạ Long là ông Trần Văn Thanh (phường Hồng Gai) do sập nhà bếp và bà Hoàng Thị Khà (quê Hải Phòng) bị nước cuốn trôi xuống cống tiêu thuộc phường Giếng Đáy, đã cấp cứu tại bệnh viện Bãi Cháy nhưng không qua khỏi.

TP Cẩm Phả cũng bị ngập nhiều nơi trên quốc lộ 18, nước tràn gây lụt trên 100 hộ dân. Tổng cộng di dời 98 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm ở TP Hạ Long và TP Cẩm Phả. Tại Tiên Yên, 22m mương nội đồng bị sạt.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đã đi kiểm tra, đôn đốc các lực lượng chức năng trực chiến, nhanh chóng tiêu thoát nước, hỗ trợ di dời người dân, đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế thiệt hại về người và của.

Hiện tại, mưa lớn đã ngừng, một số địa phương có mưa nhỏ rải rác như TP Móng Cái, TX Đông Triều. Theo thông tin của Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, hiện nay trên khu vực Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà vẫn đang tiếp tục tồn tại và phát triển những ổ mây đối lưu có khả năng gây mưa rào và dông cho các khu vực này./.

 

BT
Thăm dò khán giả