Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng tại Quảng Ngãi

(ANTV) - Dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đang xuất hiện tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Chỉ hơn 10 ngày bùng phát dịch, đến nay toàn xã đã có 72 con bò nhiễm bệnh. Hiện nay, xã Tịnh Hiệp đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lan rộng lên đàn trâu bò toàn xã.

Cho đến nay, dịch lở mồm long móng đã lây lan làm cho đàn bò 111 con của 18 hộ gia đình lân cận ở 3 thôn Hội Đức, Phú Sơn, Vĩnh Tuy mắc bệnh. Trong đó, 72 con mắc bệnh, 54 con đã được chữa khỏi. Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh trên đàn bò, xã Tịnh Hiệp đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng, rải vôi bột tại các khu vực nuôi, bãi chăn thả, lối đi lại và tại các đầu mối giao thông. 

Ngoài ra, để ngăn chặn dịch lây lan sang địa bàn khác, xã Tịnh Hiệp đã phân công cán bộ thú y xã phối hợp với huyện tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại; hướng dẫn người dân cách ly điều trị bệnh cho gia súc, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại khu vực xung quanh. Hiện ổ dịch lở mồm long móng tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh đã cơ bản được khống chế.

Tổng hợp thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ngày hôm nay 3/8 cho biết, theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh đã có ít nhất 33 người chết và mất tích với nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Mưa lũ ở Yên Bái đã làm 15 người bị chết, mất tích, 8 người bị thương. Còn tại Sơn La đã có 4 người chết, 12 người mất tích và 3 người bị thương. Tại tỉnh Lai Châu, có 2 người mất tích trên đường đi làm nương bị đất đá sạt lở vùi lấp ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè.

Hiện các lực lượng chức năng đang triển khai tìm kiếm. Mưa lũ còn làm 87 nhà bị tốc mái, sạt lở, cuốn trôi, phải di dời (13 nhà bị tốc mái ở Bắc Kạn; 2 nhà phải di rời ở Điện Biên; 172 nhà bị sạt lở, cuốn trôi tại Yên Bái và Sơn La, trong đó Yên Bái 32, Sơn La 140). Mưa lũ cũng đã làm sạt lở gần 25.890m3 đường quốc lộ gồm Quốc lộ 12, Quốc lộ 279B, Quốc lộ 279C, Quốc lộ 4H ở Điện Biên; gần 16.140m3 đường tỉnh lộ gồm đường tỉnh lộ 150, đường tỉnh lộ 142, đường tỉnh lộ 143. Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại. 

BT
Thăm dò khán giả