Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện nhiều hố sụt lún tại huyện Chợ Đồn

(ANTV) - Liên tiếp những ngày qua, hiện tượng sụt lún xảy ra tại huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn)với tần suất ngày càng dày đặc hơn, khiến người dân hoang mang, lo lắng. 

 
Những cánh đồng thiếu nước sản xuất, những dòng suối cạn khô trơ đáy. Hố sụt lún xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc hơn.  Là những gì đang xảy ra trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
 
Ông Nông Văn Bích, Thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn phải múc nước vào trong thùng để chở về làm ruộng mạ, năm nay nước suối cạn hết rồi, nguyên nhân như thế nào cũng không rõ.
 
Trước tình trạng thiếu nước sản xuất nghiêm trọng, cán bộ xã Bằng Lãng và lãnh đạo thôn Bản Lắc đã phải tổ chức họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp đối phó.
 
Ông Nông Văn Quảng, Bí thư chi bộ thôn Bản Lắc cho biết, thiếu nước, chỗ nào thiếu thì chuyển đổi sang trồng cây khác thôi như ngô, khoai lang, chỗ nào đã bừa rồi thì phải chờ thôi.
 
Đáng chú ý, từ ngày 13/1/2017 đến nay, thôn Bản Tàn đã xảy ra 6 hố sụt lún, trong đó sụt lún hai ao gây thiệt hại toàn bộ cá nuôi, hai hố sụt lún ở bãi ngô, còn lại là ở bãi soi của người dân.  Những ngày này gia đình ông Hoàng Văn Triệu luôn sống trong lo lắng, khi mà ao cá xuất hiện hố tử thần, ruộng, vườn, nền nhà liên tục bị nứt.
 
Hố sụt lún xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại huyện Chợ Đồn, Bắc Giang
 
Việc liên tiếp xuất hiện hố sụt lún không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp mà cuộc sống người dân bị đảo lộn. Tâm lý người dân trong khu vực bị sụt lún vô cùng hoang mang, lo lắng.
 
Bà Hà Thị Cường, Tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, bị nứt nền nhà từ năm ngoái, bâu giờ không dám ở, xung quanh có 3 nhà bỏ đi không dám ở)
 
Theo ông Hà Sỹ Huân,Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho hay, mong muốn sớm kết luận được nguyên nhân để chúng tôi có giải pháp để định hướng nhân dân yên tâm sản xuất và các đơn vị khai thác làm tốt việc ảnh hưởng để không làm ảnh hưởng đến môi trường.
 
Thời gian gần đây, tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, hiện tượng sụt lún liên tục xảy ra nhưng chỉ xảy ra ở xã Ngọc Phái và khu vực thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng. Đây là lần đầu tiên hiện tượng sụt lún xảy ra ở thôn Bản Tàn.
 
Đáng chú ý, khu vực bị sụt lún đều ở xung quanh khu vực mỏ khoáng sản đang hoạt động. Sau khi hiện tượng sụt lún liên tục xảy ra, trong ngày 28/1 (tức mùng 1 Tết Đinh Dậu), lãnh đạo UBND huyện Chợ Đồn đã trực tiếp xuống hiện trường để xem xét tình hình, thăm hỏi người dân. Huyện mong muốn các cơ quan có chuyên môn nhanh chóng có kết luận nguyên nhân gây sụt lún để có biện pháp xử lý trong thời gian tới.
 
Mặt khác, các hoạt động khai thác nước ngầm dân sinh vùng lân cận, hoạt động bơm hút nước tại moong khai thác mỏ chì kẽm Nà Tùm; đồng thời, với sự di chuyển của các phương tiện giao thông có trọng tải lớn chạy qua khu vực là nhân tố tác động gây ra sụt lún đất tại khu vực tổ 10, thị trấn Bằng Lũng. Trên cơ sở đó,  tỉnh sẽ có giải pháp đề phòng sụt lún có thể tiếp tục xảy ra, ổn định tư tưởng, sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương.
 
 
Thăm dò khán giả