Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 6, 09/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện nhiều ca tay chân miệng gây liệt chi

(ANTV) - Không chỉ gia tăng rất nhanh số ca mắc, một số bệnh viện cho biết đã xuất hiện nhiều ca tay chân miệng gây biến chứng thần kinh khiến bệnh nhân bị yếu, liệt chi. So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tay chân miệng tăng 4 lần, chủ yếu khu vực miền Nam, đặc biệt là TP.HCM.

Theo thống kê từ bệnh viện Nhi đồng 2, số ca mắc tay chân miệng trong tháng 3 vừa qua là gần 1.000 ca, cả ngoại trú và nội trú. Tính đến ngày 8/4, khoa nhiễm của bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM có khoảng 38 bé đang điều trị tay chân miệng thì 15% có biến chứng nặng cần theo dõi sát. Bên cạnh việc gia tăng nhanh chóng về số ca, cũng xuất hiện nhiều ca mức độ nặng, thậm chí có trường hợp biến chứng thần kinh gây yếu tay chân.

Các biến chứng tay chân miệng trẻ có thể gặp phải gồm biến chứng mất nước, bội nhiễm, biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp. Đặc biệt là các biến chứng thần kinh, bởi đây là dạng biến chứng nặng nề nhất, đe dọa đến tính mạng trẻ hoặc gây tổn thương não không hồi phục. Nhận thức rõ những biến chứng cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ sẽ giúp cha mẹ chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử trí kịp thời.

Trước thực tế số trẻ nhập viện điều trị tay chân miệng tại các bệnh viện ở TP.HCM tiếp tục tăng với nhiều ca bệnh nặng. các bác sĩ dự báo "cuộc chiến" với bệnh này có thể sắp bắt đầu khi tháng 4 là thời điểm bệnh tăng mạnh. Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng hằng tuần tại các quận huyện có số ca báo động, chủ động giám sát và xử lý các ca bệnh ổ dịch trên địa bàn.

 

BT
Thăm dò khán giả