Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 3, 13/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên trong năm ở phía Nam

(ANTV) -  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết: bệnh viện vừa tiếp nhận 1 Nam bệnh nhân 30 tuổi, quê Long An nhập viện trong tình trạng sốt, ho, nhiều giả mạc màu trắng ở họng. Kết quả xét nghiệm dương tính với khuẩn bạch hầu. 

 

Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân vừa xuất viện và phải theo dõi các biến chứng. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM năm nay và cũng là trường hợp đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Kiểm soát chặt bệnh tay chân miệng tại miền núi

 

Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, tính đến nay, tổng số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn tỉnh đã lên đến gần 1.900 ca bệnh. Đáng chú ý, năm nay số ca mắc ở các huyện miền núi cũng tăng hơn, nhiều địa phương có số ca mắc tăng gấp 3 lần so với năm 2017.

Do vậy, việc kiểm soát nguồn lây, tăng cường biện pháp phòng bệnh đã được Trung tâm Y tế các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi tập trung thực hiện với quyết tâm giảm ca mắc mới và hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng,  tỉnh Quảng Ngãi đã có 3 trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng độ 1 đang điều trị tại đây. Theo phân tuyến của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng đã thực hiện việc phân độ điều trị hợp lý, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, cái khó hiện nay ở miền núi là nguy cơ lây nhiễm chéo vì điều kiện chưa có khu vực riêng cho bệnh truyền nhiễm.

Tại các điểm trường học, nhất là các điểm trường mẫu giáo, các địa phương ở miền núi Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn cách phòng bệnh. Việc vệ sinh phòng học bằng hóa chất Cloramin B bột được giáo viên thực hiện hằng ngày để khử khuẩn.

Do đặc thù là huyện miền núi nên vấn đề vệ sinh phòng bệnh vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, các huyện miền núi đang xuất hiện bệnh tay chân miệng đã chủ động chỉ đạo hệ thống Y tế cơ sở thường xuyên bám sát địa bàn để truyền thông, nhất là đối với các bậc phụ huynh có con dưới 5 tuổi và các cô giáo, người dạy trẻ để biết cách phòng bệnh.

Bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát mạnh trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Do vậy, việc chủ động đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát ca bệnh, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng của ngành y tế địa phương sẽ góp phần hạn chế các trường hợp mắc mới tay chân miệng.

B.T
Thăm dò khán giả