Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất cấp miễn phí hóa chất sát trùng phòng chống dịch bệnh

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT xuất cấp (không thu tiền) hóa chất sát trùng cho hai tỉnh Quảng Trị, Bến Tre để phòng chống dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ xuất cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia 10.000 lít hóa chất sát trùng  cho tỉnh Quảng Trị để phòng, chống dịch bệnh tai xanh và 35 tấn hóa chất Chlorine 65% cho tỉnh Bến Tre để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Theo Cục thú y, tính đến ngày 18/5, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 6 ổ dịch tai xanh tại 4 huyện và thành phố, làm hơn 500 con lợn mắc bệnh. Địa phương đã tiến hành tiêu hủy hơn 140 con.

Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp, cấp 5.000 lít hóa chất khử trùng và tiến hành tiêm phòng được hơn 36.000 con lợn trên địa bàn.

Quảng Trị : Tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trên đàn vật nuôi

Thời gian qua, một số loại dịch bệnh đã phát sinh trên đàn vật nuôi của tỉnh Quảng Trị và huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân. Trước tình hình trên, huyện Triệu Phong đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương, tích cực triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, nhằm hạn chế và ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh, góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh cũng như đàn vật nuôi phát triển tốt.

Gia đình anh Đoàn Văn Kỳ Nam, ở thôn Đâu Kênh xã Triệu Long mỗi năm nuôi trên 300 con lợn các loại. Chăn nuôi phát triển ổn định, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ thú ý, công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi được gia đình anh và nhiều hộ dân trên địa bàn chấp hành nghiêm túc.

Anh Đoàn Văn Kỳ Nam – Thôn Đâu Kênh xã Triệu Long huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị cho biết: Gia đình chúng tôi luôn chấp hành tốt việc tiêm phòng các loại dịch bệnh trên đàn lợn. Khi đàn lợn có biểu hiện bệnh truyền nhiễm, chúng tôi kịp thời báo cho cơ quan chức năng, trưởng thôn, thú ý viên để có  cách phòng trị hiệu quả, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Hiện nay huyện Triệu Phong có trên 63 ngàn con gia súc và 430 ngàn con gia cầm. Để bảo vệ đàn vật nuôi phát triển an toàn, hiệu quả, công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng là biện pháp quan trọng.

Do đó, ngoài việc cung ứng kịp thời đầy đủ các loại thuốc, hóa chất, vôi bột, Trạm Thú y huyện Triệu Phong cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc triển khai thực hiện. Nhiều hộ dân cũng đã tích cực phát quang bụi rậm, quét dọn thu gom phân rác, phun thuốc sát trùng để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.   

Ông Hồ Soái – Trưởng Trạm Thú y huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong năm 2016, dịch lở mồm long móng, dịch tôm, dịch tai xanh đã xảy ra trên địa bàn, diễn biến dịch phức tạp, khả năng lây lan rất lớn. Triển khai việc vệ sinh tiêu độc nhằm phòng chống dịch bệnh. Thứ hai chúng tôi phối hợp với các xã giám sát việc triển khai và hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân để triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, đặc biệt chú trọng các ổ dịch cũ, ở chợ, cũng như các nơi công cộng khác, nhằm hạn chế sự phát sinh các mầm bệnh, đảm bảo cho sự phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Thực tế những năm gần đây cho thấy, hoạt động chăn nuôi đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân. Và trong thời điểm diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng cũng như quy trình chăm sóc cần phải được chú trọng, nhằm kịp thời khống chế các loại dịch bệnh, đảm bảo sự tăng trưởng ổn định cho đàn vật nuôi.

BT
Thăm dò khán giả