Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Chủ Nhật, 09/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất cảnh trái phép: hệ lụy và những nỗi đau

(ANTV) - Nhiều năm qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, cảnh báo về những rủi ro, nguy hiểm khi đi lao động trái phép ở nước ngoài, đồng thời điều tra, xử lý nhiều đối tượng vi phạm, tuy nhiên đến nay nhiều người dân vẫn xuất cảnh trái phép đi làm thuê. 

 

Đã hai năm tìm kiếm, chờ đợi trong tuyệt vọng, gia đình anh Triệu Văn Hương và chị Bàn Thị Khé, trú tại huyện Văn Chấn vẫn chưa có tin tức gì về con trai mình. Do không tìm được việc làm có thu nhập cao tại địa phương, cháu Triệu Quý Vìn, con trai của anh chị đã theo một số người ở địa phương xuất cảnh trái phép đi làm thuê ở một xưởng sản xuất thuốc lá tại Trung Quốc. Thời gian đầu Vìn vẫn gửi tiền về cho bố mẹ nhưng sau đó gia đình anh Hương và chị Khé không nhận được thông tin gì về con mình nữa.

Anh Đàm Văn Hậu, trú tại xã Phù Nham, huyện Văn Chấn trước đây cũng đã từng xuất cảnh sang Trung Quốc để lao động làm thuê, tuy nhiên khi mới chỉ sang được 1 thời gian ngắn, anh đã bị Công an Trung Quốc bắt giam và sau đó trao trả về Việt Nam.

Cũng với mong muốn đổi đời, kiếm được tiền nuôi hai con ăn học, chị Đặng Thị Chung, trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã mạo hiểm cùng chồng xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê, nhưng khi vừa sang đến nơi, chồng chị đã không may mắc bạo bệnh và đột ngột qua đời. Do vợ chồng chị xuất cảnh lao động trái phép nên việc đưa thi hài chồng về Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, chị Chung đã phải vay mượn số tiền gần 200 triệu đồng để hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chi phí cho các dịch vụ đi lại.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nắm bắt tình hình, quản lý chặt chẽ những đối tượng có dấu hiệu tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Nhất là với những người không có việc làm ổn định, dễ bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo, hứa hẹn về một mức thu nhập cao khi xuất cảnh trái phép đi làm thuê. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện trên 230 vụ, 330 trường hợp xuất cảnh trái phép đi làm thuê ở nước ngoài, trong đó hơn 100 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam.

Việc người dân xuất cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy mỗi người dân hãy là người hiểu biết, không nên làm trái pháp luật để không phải nhận những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.

B.T
Thăm dò khán giả