Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 14/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuân đổi thay trên vùng đất Trà Leng

(ANTV) - Trà Leng một xã miền núi xa xôi của của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã trở thành cái tên gắn với thảm họa thiên tai khủng khiếp, khi mà cuối tháng 10/2020, vụ sạt lở kinh hoàng tại đây đã xóa sổ hàng chục ngôi nhà, 23 người chết và mất tích. Thế nhưng, sau 4 tháng, quay trở lại Trà Leng những ngày đầu xuân Tân Sửu, ít ai có thể tin được rằng, chỉ trong một thời gian rất ngắn thôi, một ngôi làng mới đã được hình thành, người dân tại làng ông Đề được đón tết trong những ngôi nhà vững chãi, kiên cố. Cuộc sống mới đã dần hồi sinh trên mảnh đất này.

Xã Trà Leng. Đi qua khu vực ảm đạm nóc Ông Đề, nơi toàn bộ ngôi làng bị xóa sổ sau vụ sạt lở kinh hoàng chưa tới 5 cây số, một ngôi làng mới đã hiện ra đầy ngỡ ngàng.

Chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi, 27 ngôi nhà đã được dựng lên, 13 ngôi nhà đầu tiên hoàn thiện đã được trao tặng bàn giao cho bà con ngay trước thời điểm tết nguyên đán Tân Sửu 5 ngày .

Vợ chồng ông Hồ Văn Đề có 8 người thân chết và mất tích, tết nay, đã có chỗ để ở và thờ tự người đã khuất. Trải qua những đau đớn tột cùng, người đàn ông này hiểu, ông cần phải mạnh mẽ để là chỗ dựa cho con cháu, cho lớp trẻ. Với ông, cuộc sống là phải nhìn về phía trước. 

Dọn dẹp , sắp xếp nhà cửa như cách mà họ gói gém  lại những ngổn ngang đã trải qua để đón năm mới, niềm vui của đồng bào Trà Leng trong những ngày đầu xuân chính là những sự chia sẻ, đồng hành mà họ đã được đón nhận.

Ngoài 13 hộ dân được nhận nhà trước tết, toàn bộ người dân Trà Leng mất nhà vẫn sẽ ở tại những khu vực nhà tạm trong tết này, bởi số nhà đang xây dựng sẽ được bàn giao trong quý 1 năm 2021. Nhưng không vì thế mà đồng bào bớt đi niềm vui, bởi những sự quan tâm chăm lo của của chính quyền địa phương, và bởi những niềm tin, hi vọng của họ vào một năm mới. 

Những ngày tết, cán bộ chiến sỹ công an xã Trà Leng luân phiên trực tại đơn vị, thăm hỏi bà con. Riêng thượng úy Lê Minh Phước- trưởng công an xã , anh đã quyết định không về nhà mà ở lại để đón tết cùng với đồng bào .

Mùa xuân mới đã về với Trà Leng ở sắc vàng  của những chậu cúc, sắc đỏ của mái tôn những ngôi nhà mới, và, ở sắc ấm  của lòng người.

 

Thăm dò khán giả