Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:54, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu thế mới xây dựng thành phố thông minh

(ANTV) - Hướng tới mục tiêu an ninh, an sinh, an toàn cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả quản lý vận hành và nhu cầu cung cấp dịch vụ mà ở đó con người là vị trí trung tâm của mọi hoạt động, việc xây dựng thành phố thông minh là vấn đề mới đang được đặt ra mà các quốc gia trên thế giới đang hướng tới và Việt Nam cũng không nằm ngoài sự vận động chung đó.

Thế giới đang thay đổi hoàn toàn nhờ vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ở đó mọi hoạt động đều được tự động hóa nhờ công nghệ thông minh gúp kết nối toàn cầu. Và những thành phố thông minh trên thế giới đã bắt đầu xuất hiện như: New York, LonDon hay Singapo.. là tín hiệu vui cho con người.

Lấy con người làm vị trí trung tâm trên nền tảng của thể chế và công nghệ việc xây dựng thành phố thông minh đạt chuẩn các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn là mục tiêu mà nhiều nước trên thế giới đã và đang thực hiện. Cũng bởi, thành phố thông minh gúp chính phủ quản lý được mọi hoạt động đang diễn ra cũng như những nguy cơ tiềm ẩn đang có.

Việt Nam một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh, chúng ta đang đối mặt với các mối đe dọa về biến đổi khí hậu, ngập úng, hạn hán, mối đe doạn về an ninh tự, an ninh phi truyền thống: tài chính, tiền tệ, năng lượng, mối đe dọa khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia việc xây dựng  thành phố thông minh là đòi hỏi tất yếu phù hợp với xu thế phát triển chung. 
 
Hiện nay, việc xây dựng mô hình thành phố thông minh đạt các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn  thích ứng với điều kiện Việt Nam đã được các nhà khoa học, giáo sư , tiến sĩ đầu ngành, các lĩnh vực của Việt Nam thảo luận kỹ lưỡng. Nhiều vấn đề cũng như giải pháp được đặt ra nhằm xây dựng được một mô hình thành phố thông minh có cách thức phát triển mới, năng suất, hiện đại, đảm bảo mục tiêu phát triển chung là nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo hạnh phúc cho người dân một cách bền vững nhưng lại phù hợp với điều kiện của Việt Nam.
   
Xây dựng mô hình thành phố thông minh bền vững tích hợp các yếu tố như: an ninh, an sinh và an toàn là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, bởi thành phố thông minh là thành phố được ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả quản lý vận hành, cung cấp dịch vụ và mức độ cạnh tranh đô thị trong khi vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lại về khía cạn kinh tế, môi trường và văn hóa xã hội, và như vậy con người mới ở vị trí trung tâm của quá trình phát triển.

 

BT
Thăm dò khán giả