Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt xe vi phạm qua hình ảnh gặp khó khăn

(ANTV) - Tại Bình Định, việc xử phạt hành chính các lỗi vi phạm giao thông bằng hình ảnh đã được áp dụng hơn 3 năm nay. Thời gian đầu, giải pháp này đã mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, đang có tình trạng tỷ lệ người đến làm thủ tục nộp phạt ngày càng giảm. 

Đầu tháng 9/2017, ông Nguyễn Văn Thiện (50 tuổi, ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bất ngờ khi nhận được thông báo về vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trước những hình ảnh được ghi lại rất rõ ràng, ông nhận ra lỗi vi phạm và chấp nhận nộp phạt.

Cách nay 3 năm, trước thực tế tình hình vi phạm TTATGT diễn biến phức tạp và áp lực trong việc kéo giảm TNGT, ngành chức năng tỉnh Bình Định triển khai nhiều giải pháp, trong đó, ghi hình các vi phạm để xử phạt “nguội” được đánh giá cao. Các trường hợp vi phạm đều được ghi lại bằng camera, từ đó, bộ phận chức năng xác minh thông tin về phương tiện vi phạm và mời người có trách nhiệm đến cơ quan để xử lý.

Từ đầu năm đến nay, cảnh sát giao thông tỉnh Bình Định đã ghi hình gần 1 ngàn 100 xe ô tô vi phạm an toàn giao thông. Thế nhưng, số lượng chủ phương tiện hoặc lái xe đến làm thủ tục xử lý sau khi nhận thông báo chưa đến 2/3 và ngày càng giảm dần. Trong khi đó, thời gian đầu áp dụng, tỷ lệ người đến nộp phạt là gần 90%.

Nguyên nhân là nhiều người vi phạm biết họ chỉ vi phạm trật tự an toàn giao thông, không liên quan đến tai nạn hoặc tội phạm nên đã chây ì, không đến làm thủ tục xử lý.
  
Trung tá Ngô Đức Hoài – Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho hay: "Thời gian tới chúng tôi sẽ gửi các thông báo tới trung tâm cục Đăng kiểm Việt Nam để nhờ họ phối hợp. Đối với những xe nhận thông báo đề nghị họ ra nơi phát thông báo để thực hiện quyết định xử lý. Nếu xe ngoại tỉnh thì chúng tôi cũng sẽ gửi đến cơ quan địa phương để xử lý những trường hợp đó."

Cần thiết phải có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng với chế tài đủ mạnh. Có như vậy thì biện pháp xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh mới phát huy tác dụng trong phòng ngừa vi phạm, góp phần ngăn ngừa TNGT vốn đang là nỗi bức xúc của xã hội.

BT
Thăm dò khán giả