Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt xe đi vào làn thu phí tự động được đồng tình

(ANTV) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện việc tổ chức ra quân tuyên truyền tại một số trạm thu phí trên các tuyến Quốc lộ trọng điểm đối với các phương tiện, nếu không dán thẻ thu phí tự động sẽ không được đi vào làn không dừng, tại các tuyến. Trường hợp các xe vẫn cố tình đi vào làn đường đã được phân loại phương tiện dành cho thu phí tự động không dừng, sẽ bị xử lý. 

 

Thông tin này đã được cộng đồng mạng bày tỏ sự đồng thuận và ủng hộ bởi thực tế, tại nhiều trạm BOT đã xảy ra tình trạng ùn tắc, khi nhiều phương tiện không dán thẻ thu phí tự động đã đi vào làn thu phí không dừng, gây nên nhiều bức xúc đối với các chủ phương tiện.

Tại 1 số trạm BOT, làn thu phí tự động đã được bố trí tín hiệu, bảng điện tử phân biệt với làn thu phí thường. Tuy nhiên, không ít phương tiện, dù chưa dán thẻ thu phí tự động vẫn mặc nhiên đi vào làn thu phí tự động. 1 số xe đã dán thẻ, song chủ xe vẫn phải trả tiền mặt vì do chưa nạp tiền. Tình trạng này khiến các BOT thường xuyên lâm vào tình trạng ùn ứ và gây bức xúc cho chính những lái xe đã dán thẻ thu phí tự động.

Nhiều ý kiến của cư dân mạng cũng cho rằng, việc các cơ quan chức năng tổ chức ra quân xử lý phương tiện chưa dán thẻ thu phí tự động, cố tình đi vào làn xe thu phí tự động không dừng, sẽ đảm bảo sự công bằng cho tất cả các phương tiện.

Việc sử dụng thẻ thu phí tự động không dừng sẽ giúp cho phương tiện không phải mất thời gian dừng lại khi qua trạm thu phí, cũng như minh bạch giá tiền khi nhận thông báo trừ tiền trong tài khoản.

Tuy nhiên hiện nay, trong tổng số hơn 3 triệu xe oto trên cả nước, chỉ mới có khoảng 812.000 xe đã dán thẻ thu phí tự động. Trong số những xe đã dán thẻ, tỷ lệ chủ xe đã nạp tiền vào tài khoản giao thông để sử dụng mới chỉ đạt khoảng 30%. Đây là con số được đánh giá là quá thấp, so với kỳ vọng.

Việc tổ chức tuyên truyền nhắc nhở xe không dán thẻ cố tình đi vào làn thu phí không dừng sẽ được các lực lượng chức năng triển khai trong 1 tháng. Tức là vào giữa tháng 12 tới đây, các phương tiện không dán thẻ thu phí tự động đi sai làn sẽ bị tiến hành xử phạt nghiêm.

Chế tài xử phạt được áp dụng theo Nghị định 46/CP. Theo đó, sẽ phạt từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng đi không đúng làn đường, tước quyền sử dụng bằng lái xe 1 - 3 tháng. Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng việc tăng nặng hình thức xử phạt là cần thiết nhằm đủ sức răn đe.

Hiện tại các trạm BOT đang tiến hành việc cắm biển từ xa, sơn kẻ vạch hướng dẫn các xe đi đúng làn dành riêng, với mong muốn người dân chủ động chấp hành.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến trước ngày 31/12, tất cả 44 trạm thu phí trên toàn quốc đều phải triển khai làn thu phí tự động không dừng. Điều này được kỳ vọng sẽ làm gia tăng việc số lượng xe dán thẻ thu phí không dừng trong thời gian tới.

B.T
Thăm dò khán giả