Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch cúm Corona

(ANTV) - Tình hình nạn dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán (Trung Quốc) đang diễn biến phức tạp, các nguồn thông tin về dịch bệnh này xuất hiện hầu như trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, có những thông tin thất thiệt về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona xuất hiện tại một số địa phương ở nước ta đang gây hoang mang cho người dân. 

 

Chiều 30/01, Sở thông tin và truyền thông Quảng Ninh triệu tập Nguyễn Thu Trang (chủ tài khoản Facebook Nguyễn Trang) để lập biên bản vi phạm hành chính về việc đưa thông tin không đúng sự thật liên quan tới dịch bệnh virus corona lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Cùng ngày 30/01 Công an Thành phố Hải Phòng đã làm việc và ra quyết định xử phạt đối với bà VTNT (trú quận Ngô Quyền) số tiền 10 triệu đồng vì đăng tải trên trang cá nhân bài viết có nội dung  "Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc Corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa Lây Bệnh việt Việt Tiệp...".

Trong thời gian qua, Công an 1 số địa phương cũng đã đã phát hiện và xử lý một số tài khoản tung tin giả mạo, bịa đặt về dịch bệnh Corona trên mạng xã hội. Tin giả không chỉ gây tình trạng hoang mang trong cộng đồng, mà còn tạo kích động trong cộng đồng mạng. Vì vậy, mỗi người dân tham gia mạng xã hội, cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ trên môi trường mạng; cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống.

Dưới góc độ pháp lý, trong quá trình điều tra xác minh, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi vu khống, quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất 7 năm.

Trường hợp người dân phát hiện có tin đồn thất thiệt về dịch bệnh Corona thì thông báo ngay đến cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời; góp phần loại bỏ các thông tin tiêu cực để xây dựng không gian mạng trong sạch, lành mạnh và hữu ích cho xã hội

Thăm dò khán giả