Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt 3 C.ty dược bán chất Salbutamol sai đối tượng

(ANTV) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an vừa chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý dược Bộ Y tế để đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 3 công ty dược bán chất Salbutamol không đúng đối tượng.

Quá trình điều tra xác minh, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện 3 Công ty gồm: Công ty TNHH hóa dược Minh Anh;  Công ty TNHH hóa dược quốc tế Đông Phương và Công ty hóa dược Minh Hải đã bán chất Salbutamol cho các tổ chức, cá nhân không có chức năng sản xuất, kinh doanh thuốc.

Tuy nhiên, do chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số Salbutamol do 3 công ty này bán ra được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi, nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự. Do đó, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý dược để xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty này.

Theo cơ quan chức năng, Salbutamol là hoạt chất rất cần thiết để làm thuốc điều trị hen, viêm phế quản. Nhưng chất này lại nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi bởi tác hại nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe con người.

Theo các nhà khoa học, Salbutamol được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa, và chất này đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ em. Người tiêu dùng ăn loại thịt này sẽ bị tác động lên tim, não, gan, tụy, làm tim đập nhanh, run cơ, tăng huyết áp...thậm chí có thể gây ra ung thư. Nếu bị ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

BT
Thăm dò khán giả