Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý thông tin sai, tin nhảm trên mạng xã hội

(ANTV) - Trong những ngày qua, hình ảnh lực lượng Công an, Quân đội và nhân dân cả nước với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chung tay hỗ trợ giúp đỡ người dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ đã khiến cho cộng đồng mạng vô cùng xúc động. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, có những người luôn lên tiếng trên mạng xã hội kêu gọi “dân chủ, “nhân quyền” thì tuyệt nhiên lại im lặng trước những khó khăn, nguy hiểm do lũ lụt đang bủa vây đồng bào miền Trung.

 

Giữa lúc cả nước khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung, nhiều người lại lợi dụng sự lo lắng của cộng đồng để thông tin giả, tin thất thiệt, câu like, câu view trên mạng xã hội; giả mạo tài khoản của những người nổi tiếng kêu gọi cứu trợ nhằm trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Và những thông tin sai, tin nhảm trên mạng xã hội hiện đang tràn lan cùng mức độ ảnh hưởng của của nó đang tác động tới các mặt đời sống xã hội là không hề nhỏ.

Trước vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo giao các Bộ: Công an, Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi thông tin bão lụt sai sự thật trên mạng xã hội.Và điều này tiếp tục nhận được sự đồng tình của đông đảo cư dân mạng.

Đông đảo cư dân mạng đã thể hiện sự đồng tình với chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này và cho rằng giữa lúc cả nước đang khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung, nhiều người lợi dụng sự lo lắng của cộng đồng để thông tin giả, tin thất thiệt, câu like, câu view trên mạng xã hội; giả mạo tài khoản của những người nổi tiếng kêu gọi cứu trợ nhằm trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là hành vi cần phải xử lý nghiêm.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc xử lý các thông tin sai về bão lụt thời gian qua cần mạnh tay hơn nữa bởi những tác động xấu ảnh hưởng tới không chỉ người dân vùng lũ mà tác động tới các hoạt động giúp người dân ổn định lại cuộc sống sau bão lũ.

Không dừng lại ở việc xử lý thông tin bão lụt sai sự thật. Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội vừa qua.

Đại biểu Lưu Thành Công (Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Vĩnh Long) chỉ ra rằng: Mạng xã hội Youtube xuất hiện nhiều kênh cá nhân, đăng tải những thông tin, sản xuất clip nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ, nói xấu tập thể, cá nhân, gây tác hại rất lớn đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, đông đảo cư dân mạng cho rằng các kênh Youtue đang nở rộ, nhưng hiện chưa có những quy định ràng buộc nào về điều kiện đăng tải thông tin, video clip. Vì vậy không ít người đã lợi dụng, tạo ra những clip nhảm nhí, vô bổ, thậm chí rất nguy hiểm để câu view, câu like bất chấp để thu lợi nhuận. Điều đáng nói hơn là những clip này không cảnh báo trẻ em hay giới hạn độ tuổi.

Và việc xử lý những nội dung “nhảm” đang đặt ra cho cơ quan làm luật cần phải đưa ra được những quy định mang tính chất pháp lý với những điều kiện ràng buộc thật chặt để ngăn chặn những thông tin có nội dung xấu, nhảm nhí.

Rõ ràng rằng, việc xử lý thông tin sai sự thật, tin nhảm trên mạng xã hội cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề từ phía các cơ quan quản lý, bên cạnh đó việc xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh tạo cơ chế ngăn chặn vấn nạn tin giả, tin nhảm là đặc biệt cần thiết. Cùng chung tay đẩy lùi thông tin sai, tin nhảm trên mạng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả