Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý theo NĐ100, xuất hiện tình trạng bỏ bằng lái, phương tiện

(ANTV) - Nghị định 100 đi vào cuộc sống, khiến nhận thức của đại bộ phận người tham gia giao thông tại Việt Nam đã có những chuyển biến vô cùng tích cực trong việc sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện. Thế nhưng, tại nhiều địa phương đặc thù thì việc xử lý người tham gia giao thông uống rượu bia lại trở nên vô cùng khó khăn, đặc biệt là tại những khu vực vùng cao.

Những huyện vùng cao, với thói quen sử dụng rượu, đồ uống có cồn phổ biến nhiều năm qua. Thế nhưng, từ khi nghị định 100 đi vào cuộc sống với việc xử lý quyết liệt từ phía các cơ quan chức năng thì nhận thức của người dân đã có những chuyển biến tích cực.

Tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua địa phận tỉnh Hòa Bình. Những chốt kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn như thế này vẫn được duy trì thường xuyên và liên tục suốt thời gian qua, đây là một trong những lỗi vi phạm dễ dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt là ở địa phương có nhiều cung đường đèo, đồi núi như tại Hòa Bình.

Không giống như ở các thành phố lớn, việc xử lý phạt nặng, hình thức xử lý răn đe nghiêm khắc giúp cải thiện, nâng cao nhận thức.

Tại những huyện vùng cao, lại xuất hiện tâm lý chống đối, không hợp tác. Số phương tiện vi phạm ngày càng nhiều tại các bãi thu giữ xe vi phạm thể hiện rõ việc từ chối làm việc với các cơ quan chức năng. Và tình trạng bỏ phương tiện, bỏ bằng lái xe cùng với đó cũng diên ra vô cùng phổ biến.

Thực trạng khiến việc xử lý vi phạm gặp rất nhiều khó khăn, số tiền phạt không thu được, các bãi lưu giữ xe vi phạm thì ngày càng lớn và trở nên quá tải. Gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong vấn đề bảo quản phương tiện vi phạm.

Mục đích chính của việc xử lý vi phạm cũng chỉ để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Thế nhưng ở những địa phương đặc thù khác nhau, với mức sống của người dân cũng khác nhau, thì dường như việc xử lý càng mạnh tay khiến cho tâm lí người dân càng thêm e ngại… Và tại những tỉnh miền núi, vùng cao như Hòa Bình, thì việc tuyên truyền, vận động lại mang đến nhiều hiệu quả tích cực hơn là những chế tài nghiêm khắc.

BT
Thăm dò khán giả