Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nguồn nước bẩn sau lũ tại Hà Tĩnh

(ANTV) - Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang phải đối mặt với tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Trước tình hình này, Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh đã kịp thời triển khai các biện pháp xử lý nguồn nước.

7 ngày sau khi nước lũ rút đi, gia đình bà Lê Thị Oanh ở xã Gia Phố huyện hương Khê vẫn phải dùng nguồn nước giếng bị nhiễm bẩn để sinh hoạt hàng ngày bởi không còn cách nào khác. Theo bà Oanh cho biết tất cả các giếng nước trong xã đều bị ngập. Để giúp các người dân khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt sau lũ, Trung tâm nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã đến các hộ gia đình tại các địa phương bị ngập lụt cấp, phát các hóa chất và hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước để sinh hoạt.
        
Tại xã Vượng Lộc huyện Can Lộc, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng đã kéo dài nhiều ngày qua do 800 giếng nước của các hộ dân bị ngập sâu trong nước lũ. Trước thực tế này, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh đã kịp thời đưa lực lượng xuống tận các thôn, làng hướng dẫn người dân tiêu trùng, khử độc nguồn nước đã bị nhiễm bẩn để phòng tránh dịch bệnh có thể phát sinh sau lũ.

Hà Tĩnh kịp thời xử lý nguồn nước bẩn sau lũ bằng nhiều biện pháp

       
Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có hơn 20.200 giếng nước của các hộ dân tại các địa phương bị nhiễm bẩn do ngập sâu trong nước lũ. Ðể giúp nhân dân khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong và sau lũ, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã chuyển khẩn 10 tấn hóa chất và hàng nghìn viên aquatabs và phát hàng nghìn tờ rơi hướng dẫn xử lý nguồn nước.

Sau mưa lũ hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt tập trung bị ngập, trong đó có một số công trình tại các xã Gia phố, Hương Trạch và Hương Liên thuộc huyện Hương Khê bị hư hỏng máy móc, thiết bị, vỡ trôi nhiều km đường ống.

Nhằm duy trì hoạt động cấp nước thường xuyên; hạn chế đến mức thấp nhất các công trình cấp nước ngưng vận hành, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng dân cư nông thôn, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đang ưu tiên triển khai các biện pháp khôi phục, để sớm cấp nước trở lại cho người dân.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả