Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý người quản trị trang web có nội dung xấu với trẻ em

(ANTV) - Mới đây, một trang Fanpage có nội dung xấu với hơn 45.000 lượt đăng ký theo dõi đã gây phẫn nộ trên không gian mạng. Nhiều bài viết, hình ảnh, bình luận trên trang thể hiện sự kỳ thị, ghét trẻ em, thậm chí, một số thành viên còn đưa hình ảnh bạo lực với trẻ em ra làm trò đùa. Trước phản đối gay gắt của cộng đồng mạng, quản trị đã khóa fanpage. 

 

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã làm việc với người tạo và quản trị trang fanpage này. Bước đầu người này đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và khai báo thành khẩn.

Theo thông tin từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, người tạo và quản trị trang này là một sinh viên đại học ở Hà Nội. Ngày 10/6, làm việc với cơ quan chức năng, người này có thái độ hợp tác, khai báo thành khẩn, cho biết đã lập trang này từ tháng 6/2017 với mục đích chia sẻ những bức xúc cá nhân về những đứa trẻ được cho là “hư” ở xung quanh mình, nhưng sau đó trang này thu hút lượng người theo dõi với số lượng lớn, sinh viên này không kiểm duyệt chặt chẽ dẫn đến nhiều nội dung xấu được người khác đăng tải lên trang.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, người này thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền trẻ em, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội và cam kết không tái phạm. Đồng thời, sinh viên này thừa nhận đây là bài học dành cho bản thân trong việc chia sẻ, đăng tải các thông tin trên mạng xã hội.

Từ trang mạng vi phạm này một loạt trang khác “ăn theo” có nội dung tương tự đã mọc lên nhằm câu like, view, tiếp tục đăng tải các nội dung phản cảm về trẻ em, như Fanpage “Lại trẻ con à?”, “Con nít nó biết gì đâu”, “Rất ưa trẻ con”...

Theo cơ quan chức năng Bộ Công an, những hành vi trên ngoài vi phạm quy định về bảo vệ quyền trẻ em quy định trong Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng còn có thể vi phạm và bị xử lý theo các quy định của Luật Hình sự như: Tội làm nhục người khác (Điều 155); Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331); Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288)…

Cơ quan chức năng Bộ Công an cho biết đang tập trung điều tra, xử lý các hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em trên không gian mạng, đồng thời, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook tăng cường kiểm duyệt thông tin và thực hiện nghiêm các yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có các nội dung xâm phạm quyền trẻ em trên không gian mạng.

Thăm dò khán giả