Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:46, Thứ 6, 30/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm lợi dụng dịch bệnh đẩy giá thuốc

(ANTV) - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Phòng y tế các huyện, thành phố, các bệnh viện, phòng khám, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống Covid-19; không được lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao.

Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trước đó, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế có văn bản đề cập trong thời gian gần đây có hiện tượng tăng giá đột biến nguyên liệu để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 như nguyên liệu để sản xuất thuốc có chứa Xuyên Tâm Liên đã được Cục Quản lý dược cấp số giấy đăng ký lưu hành.

 

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông ở những nơi có Chỉ thị 16

Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện Chỉ thị 16 ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã có công văn thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông ở những địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

- Nhóm thực phẩm bao gồm các mặt hàng theo danh mục phụ lục II, phục lục III và mục 3, 4, 5, 6, 7, 8 phụ lục IV ban hành kèm nghị định số 15 ngày 2/2/2018 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

- Nhóm hàng hóa nguyên liệu phục vụ (bao gồm các mặt hàng như sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi...)

- Nhóm nhiên liệu, năng lượng (như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, than...).

- Và các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay vì liệt kê danh mục "hàng hóa thiết yếu" được phép lưu thông nhằm hạn chế cách hiểu mỗi nơi mỗi kiểu, đang gây nhiều khó khăn. Hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp "thẻ xanh" để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

 

Thăm dò khán giả