Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 5, 21/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi đưa thông tin sai sự thật

(ANTV) - Việc tung tin đồn thất thiệt, thiếu kiểm chứng đã gây hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt với những người nổi tiếng. Vụ việc gần nhất là nhạc sỹ Trần Tiến bị tung tin qua đời đã khiến cuộc sống của nhạc sỹ và gia đình bị đảo lộn, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự. Cộng đồng mạng mong muốn hành vi đăng tải sai sự thật cần phải xử lý thật nghiêm, dẹp nạn tin đồn thất thiệt.

 

Sốc và tổn thương, có lẽ là cảm nhận của nhạc sỹ Trần Tiến, người nghệ sỹ du ca, luôn cống hiến hết mình cho nền âm nhạc Việt Nam khi đang yên đang lành, thì từ đâu xuất hiện thông tin cho rằng mình đã từ trần.

Đến nỗi, nhạc sỹ buộc phải thốt lên: Tôi còn đang khỏe mạnh, sao lại rủa tôi chết. Còn gia đình, người thân nhạc sỹ thì bức xúc, coi thông tin đó là một sự xúc phạm. Cộng đồng mạng thì phẫn nộ, liên tục ném đá, truy tìm người tung tin sai sự thật, và coi đó là sự lệch chuẩn trong đạo đức, hành vi.

Đây không phải lần đầu tiên, cuộc sống trên mạng của những người nổi tiếng vướng phải tin đồn từ trần, với những tình tiết y như người nhà loan báo với truyền thông. Việc tin đồn giật gân tai hại như vậy đã làm cuộc sống của họ bị xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự. Có thể thấy, thị trường tin đồn đang rất phức tạp, chỉ cần là người nổi tiếng, sẽ là mảnh đất màu mỡ để câu like, kiếm view.

Việc thông tin sai sự thật về nhạc sỹ Trần Tiến, gia đình cũng đã tuyên bố khởi kiện. Còn cộng đồng mạng thì mong muốn, việc đăng tải thông tin thất thiệt cần phải xử lý thật nghiêm, để tin đồn thất thiệt bớt đi chốn dung thân.

Theo khoản 1, điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Hành vi cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật bị phạt tiền từ 10 triệu-20 triệu đồng.

B.T
Thăm dò khán giả