Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:41, Chủ Nhật, 08/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý hành vi lợi dụng trẻ em câu view trên mạng xã hội

(ANTV) - Thời gian qua trên MXH xuất hiện nhiều video phản cảm, câu view bẩn liên quan đến trẻ em khiến dư luận phẫn nộ. Gần đây nhất MXH dậy sóng với hai đoạn video phản cảm của một TikToker khi xúi 3 em nhỏ chui vào trụ bê tông để thử nghiệm, và treo thưởng 2 gói bim bim. Cư dân mạng lên án hành vi lợi dụng trẻ em thực hiện những hành động nguy hiểm nhằm câu tương tác. Trên các diễn đàn, nhiều người  cho biết đã gửi báo cáo đoạn clip với TikTok và hy vọng đội ngũ quản lý của mạng xã hội này sẽ có biện pháp xử lý phù hợp với TikToker "câu view" này.

Trên nền tảng mạng xã hội TikTok, một tài khoản đã đăng tải clip xúi 3 em nhỏ chui thử vào trụ bê tông có đường kính 25cm khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ. Hai bé gái và một bé trai từ 4 – 9 tuổi tham gia. Và clip được quay tại một công trường xây dựng có nhiều trụ bê tông rỗng.

Mặc dù nam TikToker giải thích muốn làm clip này vì giải đáp thắc mắc của bản thân và khuyến cáo mọi người không làm theo dưới mọi hình thức. Nhưng đoạn clip sau khi đăng tải đã khiến cộng đồng mạng bức xúc, cho rằng đây là thử nghiệm vô cùng nguy hiểm, lợi dụng trẻ em nhằm “câu tương tác, câu view”.

Hành động này cũng được cho là phản cảm trước vụ việc cháu bé 10 tuổi tử vong vì lọt xuống trụ bê tông tại công trường xây dựng ở Đồng Tháp.

Cư dân mạng cho rằng việc làm nội dung "ăn theo" một sự việc đau lòng như vậy là điều không thể chấp nhận được, chưa kể hành động xúi trẻ em chui đầu vào trong trụ bê tông sẽ rất nguy hiểm nếu không may những đứa trẻ bị mắc kẹt và không thể kéo ra ngoài.

CDM bức xúc và cho rằng, những người có trách nhiệm, các nhà quản lý nội dung trên mạng xã hội nên có biện pháp xử lý mạnh tay đối với các TikToker, người sáng tạo nội dung trên mạng khi tạo ra những sản phẩm thiếu hiểu biết, có thể gây sai lệch thông tin, kiến thức, dẫn tới những hậu họa khôn lường như thế này…

Trước đó, Youtuber Thơ Nguyễn cũng đã nhiều lần bị chỉ trích và tẩy chay khi đăng tải những nội dung bị đánh giá là phản cảm, không phù hợp trẻ em lên trên mạng xã hội. Thậm chí thực hiện nội dung “ xin vía học giỏi” với búp bê Kumanthong.

Cách đây không lâu một video của Youtuber Duy Nến cũng bị cư dân mạng lên án khi dùng ảo thuật lấy bút chọt vào giữa 2 mắt để câu view và bị đánh giá là "độc hại" cho trẻ em. Nhiều ý kiến cho rằng, đây đều là những content bẩn, có tính chất độc hại, và nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì sẽ dễ dàng tiếp cận một cách phổ biến với trẻ nhỏ.

CDM cho rằng, các cơ quan chức năng hoàn toàn có căn cứ và công cụ để có thể xử lý những cá nhân, những tài khoản MXH đăng tải các nội dung phản cảm, nguy hại đối với trẻ em. Và thực tế, nhiều tài khoản vi phạm cũng đã bị khóa vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng cho rằng, chính những người dùng MXH cũng đang nắm giữ quyền lực mềm, đó là tẩy chay những clip, bỏ theo dõi những cá nhân có hành vi lệch chuẩn, câu like, câu tương tác một cách phản cảm, trong đó có việc lợi dụng trẻ em.

Hãy lên tiếng và báo cáo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng các tài khoản có hành vi tương tự. Đó cũng là một việc làm cần thiết để dọn “ rác” trên MXH và để thiết thực góp phần bảo vệ trẻ em.

Thăm dò khán giả