Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý “điểm đen” về giao thông

(ANTV) -  Xử lý các điểm “đen”, bất cập về hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông. 

 

Tuy vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tồn tại 9 điểm đen và 26 điểm tiềm ẩn về TNGT. Thực tế, trong thời gian năm 2019 vừa qua, tại các vị trị này đã xảy ra rất nhiều vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Năm 2019,  toàn tỉnh xảy ra 340 vụ TNGT, làm chết 139 người, bị thương 332 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 55 vụ, giảm 8 người chết, giảm 103 người bị thương. Để có được những kết quả này, chính quyền địa phương đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc xóa bỏ điểm đen ATGT và lực lượng chức năng đã xây dựng, triển khai, trong đó đặc biệt chú trọng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm đen TNGT, các tuyến đường trọng điểm.

Tuyến đường tránh Quốc lộ 1A, huyện Mộ Đức một trong những điểm đen TNGT. Những đoạn giao cắt giữa tuyến với đường liên thôn, liên xã không biển cảnh báo, không đèn tín hiệu, không gờ giảm tốc, hệ thống chiếu sáng không có. Xác định tuyến đường này có nguy cơ cao xảy ra TNGT do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Theo đó, lực lượng CSGT đã tổ chức nhiều đợt TTKS và chốt chặn xử lý những vi phạm giao thông.

Thiếu tá Đặng Thái Sơn, Phó đội trưởng, đội TTKS, phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tăng cường công tác tuần tra xử lý các vi phạm tại vị trí này như chạy quá tốc độ quy định, vượt ẩu, sai làn, chuyển hướng không tín hiệu khép kín địa bàn TTKS.

Từ cơ sở xử lý của các cơ quan chức năng cho thấy, tình hình vi phạm trật tự ATGT của các lái xe đang ở mức báo động, các lỗi vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT tăng cao tại các điểm đen TNGT, các tuyến đường trọng điểm lực lượng CSGT đã phân tích, làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT. Từ đó có các biện pháp phù hợp để tuyên truyền, xử lý, đồng thời kiến nghị các đơn vị chức năng xử lý các điểm đen, bảo đảm tốt hơn tình hình ATGT.

Cũng đã kiến nghị bất cập về hạ tầng giao thông nếu xử lý được thì hạn chế rất nhiều TNGT xảy ra, người dân lại có ý thức hơn khi tham gia giao thông. Theo sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, hiện tại địa phương đang tồn tại 9 điểm đen và 26 điểm tiềm ẩn về TNGT. Dù nỗ lực kiềm chế TNGT bằng nhiều giải pháp nhưng kết quả đạt được tại địa phương này vẫn khó bền vững khi những bất cập hạ tầng giao thông vẫn chưa được khắc phục.

Toàn bộ các “điểm đen” và điểm mất ATGT trên các tuyến QL tỉnh Quảng Ngãi cho đến nay vẫn chưa có điểm nào được cải tạo, trong khi đó TNGT hằng ngày rình rập đối với người tham gia giao thông.

Với lực lượng CSGT sẽ tập trung cao điểm TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cũng như tuyên truyền ý thức pháp luật với các lái xe để tránh được những vụ TNGT đáng tiếc xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả